Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Một số món ăn bài thuốc đông Y từ cây Cải cúc

Một số món ăn bài thuốc đông Y từ cây Cải cúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cải cúc không chỉ là món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình hàng ngày, mà còn có tác dụng trị bệnh rất hiệu quả trong y học truyền thống Đông Y. Dưới đây là một số món ăn và bài thuốc từ cây cải cúc được sử dụng trong y học Đông Y:

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, có thể kể đến một số món ăn bài thuốc từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh hiệu quả như sau:

Món ăn cháo cải cúc giúp giải cảm

Nguyên liệu:

  • 150g rau cải cúc.

Cách thực hiện:

Rửa sạch rau cải cúc để ráo nước. Đổ cháo đang sôi lên trên rau cải cúc trong một bát to. Đậy kín bát trong khoảng 5 – 10 phút để cháo hấp thụ tinh chất của cải cúc. Sau khi cháo không còn quá nóng, trộn lên và sẵn sàng ăn. Khuyến nghị ăn cháo cải cúc 2 – 3 lần mỗi ngày để giúp giải cảm nhanh chóng.

Món ăn nước cải cúc trị đau đầu khi trời lạnh

Nguyên liệu:

  • 10-15g cải cúc khô.

Cách thực hiện:

Đem cải cúc khô sắc với 3 bát nước, để nước sắc còn lại một bát. Người bệnh uống bài thuốc này 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và tối. Uống sau bữa ăn. Để bài thuốc đạt hiệu quả tốt, nên uống liên tục cho đến khi triệu chứng đau đầu giảm đi.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCMngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng lá cải cúc tươi để làm việc sau:

Hâm nóng lá cải cúc. Chườm lá cải cúc đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ. Việc này giúp giảm nhanh cơn đau đầu và đem lại giấc ngủ ngon hơn.

Món ăn canh rau cải cúc giúp chữa ho

Nguyên liệu:

  • 100-150g rau cải cúc tươi.
  • 200g thịt lợn nạc.

Cách thực hiện:

Băm nhỏ thịt lợn. Ướp thịt lợn với gừng và các gia vị vừa đủ. Đem xào thịt lợn chín. Sau khi thịt lợn chín, đổ nước vào và đun sôi. Khi nước đã sôi, cho rau cải cúc vào và đun chín. Khi rau cải cúc chín, nhấc canh ra ngay.

Theo hướng dẫn của thầy thuốc, món ăn bài thuốc này có thể ăn chung với cơm và nên ăn khi còn nóng. Người bệnh nên ăn một lần mỗi ngày. Để đạt hiệu quả tốt, nên ăn liên tục trong 3-4 ngày, có thể giúp chữa ho hiệu quả.

Món ăn từ nước ép cải cúc giúp hạ huyết áp

Nguyên liệu:

  • Một lượng rau cải cúc vừa đủ.

Cách thực hiện:

Ép lấy nước cốt từ rau cải cúc để uống. Người bệnh nên uống khoảng 50ml nước cốt mỗi ngày và nên chia thành 2 lần, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều. Bài thuốc này đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp và có triệu chứng đau đầu.

Lưu ý:

Đối với những người có thể trạng như hư hàn, lạnh bụng hoặc tiêu chảy, nên hạn chế ăn rau cải cúc để tránh tình trạng tiêu chảy.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc Đông y từ cải cúc giúp điều trị bệnh hiệu quả. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế cho gia đình hoặc bản thân nhé.

Có thể bạn quan tâm

Cây Ba gạc: Vị thuốc quý chữa cao huyết áp

Ba gạc là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền, có tác …