Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Một số bài thuốc đông y từ cà độc dược và lưu ý khi sử dụng

Một số bài thuốc đông y từ cà độc dược và lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Đông y, cà độc dược là một vị thuốc có thể chữa trị nhiều bệnh khác nhau nếu được sử dụng đúng cách.

Thông tin chung cần biết về cà độc dược

Cà độc dược còn gọi là hoa trắng, cà điên, cà lục dược, sùa tũa, hìa kia piếu, tên khoa học Datura metel thuộc họ Cà (Solanaceae).

Thành phần hóa học: Cây cà độc dược chứa nhiều alkaloid, với hàm lượng cao nhất tập trung ở lá và hạt (từ 0,2-0,5%). Các alkaloid chính bao gồm scopolamin, hyoscyamin, atropin, cùng với các saponin, flavonoid và tanin.

Tác dụng dược lý: Các alkaloid chủ yếu trong cây này có tác dụng làm giãn phế quản, giãn đồng tử, giảm nhu động ruột và dạ dày nếu những cơ quan này bị co thắt. Cà độc dược cũng có khả năng làm khô nước bọt, dịch vị và mồ hôi.

Ứng dụng trong y học cổ truyền: Theo bác sĩ công tác tại Khoa Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hoa cà độc dược có vị cay, tính ôn, độc, có thể gây tê dại và thậm chí gây phát điên (vì vậy có tên gọi cà điên). Nó qui kinh vào tâm, phế và có tác dụng ngừa suyễn, giảm ho, chống đau, chống co giật, phong thấp đau nhức. Lá cà độc dược có thể được sử dụng để ngừa cơn hen, giảm đau bao tử và chống say tàu xe.

Ngoài ra, cây này cũng có thể điều trị phong tê thấp, đau dây thần kinh toạ, đau răng và một số vấn đề sức khỏe khác. Người ta thường sử dụng lá cà độc dược cuốn thành điếu hoặc thái nhỏ để hút (chữa ho, hạ cơn hen suyễn, dùng 1-1,5g dược liệu khô mỗi ngày), hoặc sử dụng lá khô nấu thành bột mịn để dùng dần.

Một số công dụng của cà độc dược trong bài thuốc chữa bệnh

Chữa hen suyễn lâu năm: Sử dụng hoa hoặc lá cà độc dược khô, thái nhỏ, cuốn thành điếu thuốc lá, cho bệnh nhân hút để hạ cơn hen. Chỉ dùng 1-1,5g/ngày.

Theo thầy thuốc điều trị phong tê thấp, đau dây thần kinh toạ: Sử dụng lá cà độc dược hơ nóng đắp lên vùng bị tổn thương.

Chữa phong thấp sưng chân và bệnh trĩ lòi dom: Sử dụng lá hoặc rễ cây cà độc dược nấu nước ngâm, rửa.

Hạt cà độc dược: Được sử dụng trong các thuốc gây tê để phục vụ mục đích phẫu thuật.

Những lưu ý khi sử dụng cà độc dược

Phòng tránh ngộ độc: Vì cây cà độc dược có độc tính cao, nên chỉ sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM chia sẻ khi bị ngộ độc, có thể xuất hiện các triệu chứng như giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ đến mức không nuốt và không nói được. Chất độc này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây tử vong do hôn mê, vì vậy cần đặc biệt cẩn trọng.

Dùng dè dặt: Nên sử dụng cà độc dược từng bước một để tránh ngộ độc do quá liều (đặc biệt đối với người có tạng nhiệt hoặc thể lực yếu).

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …