Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh từ cây Bạch đồng nữ

Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh từ cây Bạch đồng nữ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bạch đồng nữ, còn được biết đến như cây mò hoa trắng, là một loại thảo dược trong Đông y có hàng loạt tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Hãy cùng khám phá thêm về cây dược này qua các thông tin được chia sẻ dưới đây.

Đặc điểm của vị thuốc đông y Bạch đồng nữ

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, Bạch đồng nữ, được còn gọi bằng các tên khác như bần trắng, vậy trắng, mấn trắng, mò trắng, thuộc vào họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Theo các nghiên cứu ban đầu, phân tích lá cây đã cho thấy nồng độ canxi cao, và vị thuốc này thường được ứng dụng trong các trường hợp sau:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, vàng da.
 • Giúp giảm triệu chứng lở ngứa, mụn nhọt, ghẻ và chốc đầu.
 • Hỗ trợ kiểm soát tình trạng khí hư và triệu chứng bạch đới.
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt không đều và viêm nhiễm tử cung.
 • Có thể hỗ trợ kiểm soát tình trạng cao huyết áp.

Một số bài thuốc và công dụng của vị thuốc Đông y Bạch đồng nữ

 • Trị đau bụng khi có kinh nguyệt

Để giảm đau bụng khi có kinh nguyệt, bạn có thể sử dụng một công thức từ các nguyên liệu như lá bạch đồng nữ, ương phụ, Ích mẫu và ngải cứu đồng (mỗi loại 6g).

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên, hãy đem các nguyên liệu đã nêu trên sắc với 300ml nước trong vòng nửa canh giờ. Sau đó, bạn có thể chia dung dịch sắc thành 2 đến 3 lần và uống trong suốt ngày. Đối với hiệu quả tốt nhất, nên bắt đầu uống thuốc khoảng 10 ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu để giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Đề xuất uống liên tục trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng để giúp cải thiện lưu thông khí huyết.

 • Trị kinh nguyệt không đều

Để điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều, bạn có thể sử dụng một công thức từ các nguyên liệu như bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ và hương bì (mỗi loại 10g).

Cách thực hiện bài thuốc Đông y như sau: Đầu tiên, hãy đem các nguyên liệu đã nêu trên sắc nước. Mỗi ngày, bạn nên uống 3 lần, trước khi ăn. Bạn cũng nên uống sau khi hết kinh, và duy trì phương pháp này cho đến khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt và đã sạch kinh trong ít nhất 1 tuần. Sau đó, bạn có thể tiếp tục với liệu trình tiếp theo. Đề xuất uống liên tục trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần để thấy được hiệu quả.

Trị huyết áp cao

Dùng 80g lá bạc đồng nữ tươi và thực hiện việc sắc nước. Sau đó, bạn có thể uống dung dịch đã sắc để giúp hạ huyết áp nhanh.

 • Trị đi tiêu ra máu

Bạn có thể sử dụng lá bạc đồng nữ để thực hiện xông hơi và rửa hàng ngày để giúp giảm tình trạng tiêu ra máu.

 • Trị vàng da, mắc bệnh về gan

Cách thực hiện mà bạn đề xuất là sử dụng rễ và thân cây bạc đồng nữ khô 20g và cà gai leo 20g để thực hiện việc sắc nước. Khi nước cạn và còn lại 500ml, bạn có thể chia thành nhiều lần uống trong ngày để giúp điều trị vàng da cũng như hỗ trợ bệnh về gan.

 • Trị lở ngứa, mụn nhọt, chốc đầu

Để trị lở ngứa và mụn nhọt, có thể sử dụng lá cây bạc đồng nữ để đun nước tắm mà không cần quan tâm đến liều lượng.

 • Trị bạch đới, khí hư

Để điều trị bạch đới và khí hư, người ta có thể sử dụng lá khô của cây bạc đồng nữ, khoảng từ 40g – 80g để chế nước uống hàng ngày. Phương pháp này giúp làm dịu căn bệnh bằng cách thanh nhiệt, lương huyết, và mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị.

 • Trị thấp khớpDùng các thành phần sau: Bạch đồng nữ 80g, Dây gắm 120g, Cây tầm xuân 8g, Đơn tướng quân 8g, Đơn mặt trời 8g, Đơn răng cưa 8g, Cà gai leo 8g Cành dâu 8g

  Thực hiện cách làm: Đem tất cả các thành phần trên để sắc nước uống, Uống hàng ngày mỗi ngày 2 lần, Uống liên tục cho đến khi tình trạng bệnh bắt đầu giảm thiểu.

Trị nhiễm trùng, làm sạch vết thương

Sử dụng nước lá tươi từ cây bạc đồng nữ có tác dụng giảm sưng quanh vùng tổn thương, mang đến cảm giác dễ chịu và mát mẻ cho bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ quá trình lành của vết thương một cách nhanh chóng.

Trị giun đũa

Để trị giun đũa, việc bơm vào hậu môn dịch từ lá bạc đồng nữ tươi có thể loại bỏ giun đũa.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCMxin lưu ý rằng trước khi quyết định sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả tối đa.

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …