Nhật bản có những loại rau củ độc lạ và chất lượng. Ngoài loại mướp đắng ( khổ qua) màu xanh, ruột vàng thì trong đó còn có khổ qua trắng. Đây là loại mướp đắng white color, ruột hồng dễ nhìn. Đây là loại quả vừa là thực phẩm ăn rất tốt nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Dược sĩ, Giảng viên trường Cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu các lợi ích của loại khổ qua này qua bài viết sau đây.
- Mô tả cây Khổ qua (mướp đắng) trắng :
Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết,Cùng là một họ hàng nhà bầu bí nên Khổ qua trắng có cùng nguồn gốc tổ tiên như những trái khổ qua khác, Khác khổ qua xanh thường thấy, Khi còn non thì nó màu xanh lục nhạt nhưng khi về già thì quả của nó chuyển sang màu trắng tinh, ruột quả có màu hồng.
Giống Khổ qua trắng này có nguồn gốc trên vùng đảo Okinawa xinh đẹp của Nhật Bản ,do chúng có màu trắng xinh xắn nên được ví như “những viên ngọc trai” trên hòn đảo này,
Chúng được trồng rải rác ở nhiều nơi khắp ở châu Á, tuy nhiên loại giống tại Okinawa Nhật Bản được đánh giá cao nhờ màu sắc đẹp và vị ngon đặc trưng.có vị đắng thanh và có chứa nhiều chất bổ dưỡng.
2.Khổ qua trắng có vị gì?
Không giống với các khổ qua khác, Khổ qua trắng này có vị đắng thanh, khác biệt là vị đắng của khổ qua xanh khác. Tuy nhiên nó có vị đắng thanh kèm theo ít vị béo béo, nên ít đắng, dễ ăn hơn các loại khổ qua xanh
- Công dụng của khổ qua trắng?
Quả mướp đắng trắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
1.Kích thích vị giác
Alcaloid chính là thành phần chính của khổ qua trắng, đây là thứ gây đắng cho trái khổ qua.
Vị đắng của nó có thể gây khó chịu cho những ai không thích, nhưng những ai ăn quen thì thấy nó rất tuyệt.
Vị đắng thanh của trái khổ qua trắng này có tính kích thích các tế bào thần kinh đầu lưỡi, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn, có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động.
2.Tác dụng Giải nhiệt kèm giải độc
Nếu bạn uống chất kích thích, rượu bia, thức khuya hay uống thuốc nhiều do bệnh, Hoặc khó chịu trong người do thời tiết nóng oi bức. Khổ qua trắng có thành phần đặc thù giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể và giải nhiệt gan, lọc thận hiệu quả. Do đó, đây được xem là thực phẩm lý tưởng cho mùa hè
3.Làm đẹp da thần kỳ
Chất axit amin và vitamin có trong khổ qua trắng, là một loạt hoạt chất rất tốt cho cơ thể, đặc biệt chúng có tác dụng rất hiệu quả chống lão hoá, giải nhiệt gan, chống độc ở thận …nó giúp làm trẻ hóa làn da, giảm ngừa mụn và giúp da trắng sáng từ bên trong.
- Giúp Kiểm soát lượng đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Cả 2 loại trắng hay xanh, trong chúng đều chứa chất gần giống như insulin, chất này giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng, điều hòa lượng đường trong máu. cân bằng chất béo cơ thể,
Vì vậy, đây là thảo dược rất tốt cho nhữngg ai muốn giảm cân hay mắc bệnh đái tháo đường, tiểu đường, mỡ trong máu nên thêm vào khẩu phần ăn của mình món khổ qua trắng này.
5.Giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và Tăng cường hệ miễn dịch
Khổ qua trắng được bổ sung trong khẩu phần ăn, là giúp cho bạn đang tiếp cho mình một hàm lượng vitamin B17 tự nhiên và protid. Vì cả hai chất này đều có tác dụng giúp tăng chức năng miễn dịch, có công dụng phòng chống ung thư rất tốt
4.Khổ qua trắng được chế biến và làm món gì ngon?
Người dân Ở Okinawa (Nhật Bản) là nơi nổi tiếng bởi họ tuân thủ chế độ ăn được xem là có vai trò đem lại tuổi thọ cao. Trong đó, những loại rau bản địa như mướp đắng, rất được ưa chuộng
Với khổ qua trắng Có nhiều cách chế biến món ăn, thông thường thì sẽ luộc, hầm, xào trứng hay kho, ta tham khảo mốt số món ăn được chế biến dưới đây:
– Khổ qua trắng nhồi thịt kho
Cũng gần giống món khổ qua nhồi thịt kho thông thường, nhưng nó ngon và bổ dưỡng hơn do vị đắng nhạt của khổ qua hòa vào vị thơm của thịt băm, món này thích hợp ăn với cơm, rất mát gan và lợi mắt.
– Canh khổ qua trắng thịt sườn
Kết hợp vị ngọt sườn non cùng với vị đắng thanh khổ qua trắng thuần, đánh thức các dây thần kinh trong khoang miệng, giúp mốn ăn thêm ngon và bổ dưỡng, giải nhiệt, lợi tiểu rất hiệu quả.
– Khổ qua trắng xào thịt
Chế biến món này cũng khá đơn giản, khổ qua trắng bào mỏng xào với thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món này mát gan và có lợi cho đường tiêu hóa,
– Cách chế biến đơn giản nhất của Khổ qua trắng này là món xào với trứng và đậu phụ. Hoặc bạn cũng có thể nấu canh miso, nhồi thịt để hấp, nướng
Ngoài ra, Loại mướp này không phổ biến như mướp xanh và có giá cao hơn. Chúng được dùng nấu nhiều món, hay nước ép, sinh tố, làm salad
Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Qua bài viết trên ta thấy ở xứ hoa Anh Đào, Ngoài mướp đắng xanh hòn đảo này còn nổi tiếng với giống khổ qua màu trắng thuần khi trái đã già. được ví như những viên ngọc trai trắng ngoài khơi Okinawa. loại quả của xứ Okinawa được đánh giá cao nhờ màu sắc đẹp và vị đắng ngon đặc trưng, nó giúp kích thích vị giác, cũng như hạ nhiệt cơ thể. Do vậy, đây chính là thực phẩm lý tưởng cho mùa hè, mướp đắng trắng Giàu vitamin và khoáng chất, và còn được dùng như một loại thực phẩm hỗ trợ chữa được nhiều loại bệnh, trong đó nó có khả năng hạ mức đường huyết chữa được bệnh tiểu đường type2. Và loại khổ qua trắng này có giá trị cao hơn. không giông như loại mướp đắng xanh kia.
Ngày nay, do loại mướp đắng trắng này được ưu chộng trên thị trường thế giới và tại Việt Nam, nó đang được nhân giống và bổ sung vào danh mục thực phẩm rau xanh ở nước ta do vẻ ngoài đặc biệt và rất nhiều công dụng trong chế biến thức ăn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta./.
DsCKI. Nguyễn Quốc Trung