Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp bệnh học – Trị xuất huyết dưới kết mạc?

Hỏi đáp bệnh học – Trị xuất huyết dưới kết mạc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “Tôi bị xuất huyết dưới kết mạc, đi khám bác sĩ cho thuốc nhỏ mắt. Tôi nhỏ tới ngày thứ 5 thì thấy có vết máu trong mắt. Xin bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi có nguy hiểm?”

Hỏi đáp bệnh học – Trị xuất huyết dưới kết mạc

Hỏi đáp bệnh học – Trị xuất huyết dưới kết mạc

Tran Thi Hong Tham (hong.tham.334839@facebook.com)

Bệnh xuất huyết dưới kết mạc là tình trạng chảy máu ở khoang nằm dưới kết mạc. Bệnh xuất hiện khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được, vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này.

Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc thường không rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố thuận lợi có thể gây vỡ mạch máu trong mắt như ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao bị xuất huyết dưới kết mạc là: đái tháo đường, tăng huyết áp, các bệnh lý rối loạn đông máu bẩm sinh hay mắc phải, thiếu vitamin C, thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K; đang dùng các thuốc chống đông máu cho các bệnh tim mạch như aspirin, wafarin… Nếu xuất huyết kết mạc ở cả hai mắt thì thường là nguy hiểm. Nó có thể biểu hiện của bệnh máu hoặc do nôn hay ho quá mạnh.

Ngược lại, xuất huyết dưới kết mạc ở một mắt là do hiện tượng vỡ những mạch máu nhỏ một cách tự nhiên mà không có nguyên nhân do bệnh hệ thống hay bệnh tại mắt nào nặng và cũng rất hiếm khi là một dấu hiệu nguy hiểm. Xuất huyết dưới kết mạc có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, sử dụng những thuốc làm tăng quá trình tiêu máu cũng cho kết quả tốt. Ngoài ra, nên dùng các thuốc làm tăng tính bền vững của thành mạch. Nếu xuất huyết do nguyên nhân bệnh toàn thân thì phải điều trị bệnh đó.

Trường hợp của bác nếu thấy không đỡ hoặc kèm xuất huyết nơi khác nữa thì cần tái khám Thầy thuốc để tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …