Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm?

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược – Tôi bị cảm cúm, sáng ra thấy đau họng, nhức mỏi khắp các khớp, cảm giác ớn lạnh và có sốt. Hiện tại người mệt mỏi, chán ăn. Xin hỏi bác sĩ tôi nên uống thuốc gì?

Hỏi đáp bệnh học - Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm

Hỏi đáp bệnh học – Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm

Phạm Thị Thúy Nga (Ninh Bình)

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh cúm

Theo thư mô tả thì bạn đang bị bệnh cúm. Bệnh cúm có nhiều thể lâm sàng, thể thường gặp là: sau thời gian nung bệnh ngắn, khoảng một ngày, bệnh khởi phát rất đột ngột: sốt, rét run nhiều lần trong ngày, thân nhiệt tăng lên 39-400 ngay ngày đầu, kéo dài 3-5 ngày kèm theo mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đầu đau như búa bổ, đau các cơ xương khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, mặt bừng bừng, mắt chói, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, khạc đờm hoặc chảy máu cam, miệng đắng, buồn nôn, táo bón.

Sau đó nhiệt độ giảm dần, các triệu chứng toàn thân giảm trong 5-7 ngày. Một số thể nhẹ có thể không rõ triệu chứng hoặc giống cảm lạnh: chỉ có hắt hơi, sổ mũi, ho, nhưng có thể gặp thể nặng, rất nặng do biến chứng hô hấp, tim mạch, thần kinh.

Về điều trị: Vì cúm là do virut gây ra, do vậy Thầy thuốc cho biết hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống ngạt mũi, thuốc chống dị ứng để giảm ho, và giảm tiết chất nhầy, thuốc xịt co mạch để dễ thở. Thời gian trung bình các kháng thể tiêu diệt hoàn toàn virut cúm thường kéo dài hàng tuần, có khi hơn. Do đó người mắc cúm chỉ khỏi hoàn toàn sau khoảng 10-14 ngày, có khi cảm giác khó chịu kéo dài hàng tháng. Chính vì vậy, khi có triệu chứng nghi cúm cần đi khám sớm để xác định bệnh và được hướng dẫn điều trị phù hợp thì bệnh mới

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …