Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Dùng Vitamin A quá liều có thể gây ngộ độc

Dùng Vitamin A quá liều có thể gây ngộ độc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể con người. Nhưng Dược sĩ cho biết, nếu sử dụng quá liều lượng cho phép có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng, thậm chí còn dẫn tới ngộ độc.

dung-vitamin-a-qua-lieu-co-the-gay-ngo-doc
Vitamin A khó hấp thụ hơn các Vitamin khác

Vitamin A hấp thụ khó hơn

Do vitamin A hòa tan trong chất béo, việc thải lượng dư thừa đã hấp thụ là khó khăn hơn so với các vitamin hòa tan trong nước như vitamin B và C (các vitamin tan trong nước khi dư thừa được cơ thể tự đào thải qua bài tiết hoặc tiêu hóa). Do vậy, các Thầy thuốc khuyến cáo nếu sử dụng quá liều có thể dẫn tới ngộ độc vitamin A. Nó có thể gây buồn nôn, vàng da, dị ứng, biếng ăn, nôn mửa, nhìn mờ, đau đầu, tổn thương cơ và bụng, uể oải và thay đổi tính tình. Ngộ độc cấp tính nói chung xảy ra ở liều 25.000 IU/kg và ngộ độc kinh niên diễn ra ở 4.000 IU/kg mỗi ngày trong thời gian 6-15 tháng.

dung-vitamin-a-qua-lieu-co-the-gay-ngo-doc
Sử dụng Vitamin A quá liều gây ngộ độc

Sử dụng Vitamin A quá liều gây ngộ độc

Tuy nhiên, ngộ độc gan có thể diễn ra ở mức thấp tới 15.000 IU/ngày, với liều gây ngộ độc trung bình ngày là 120.000 IU/ngày. Ở những người có chức năng thận suy giảm thì 4.000 IU cũng có thể gây ra các tổn thương đáng kể. Việc uống nhiều rượu cũng có thể làm gia tăng độc tính. Trong các trường hợp kinh niên, rụng tóc, khô màng nhầy, sốt, mệt mỏi, giảm cân, gãy xương, thiếu máu và tiêu chảy có thể là các triệu chứng hàng đầu gắn liền với ngộ độc ít nghiêm trọng.

dung-vitamin-a-qua-lieu-co-the-gay-ngo-doc
Nên bổ sung Vitamin A qua đường thức ăn

Nên bổ sung Vitamin A qua đường thức ăn

Các triệu chứng ngộ độc nói trên chỉ xảy ra khi dùng thuốc có vitamin A để uống. Còn các dạng caretonoit (như beta caroten trong cà rốt) không gây ra các triệu chứng như vậy. Vì thế, bổ sung vitamin A qua đường thức ăn an toàn hơn. Một nghiên cứu gần đây của các Bác sĩ chỉ ra mối tương quan giữa tỷ trọng khoáng chất thấp của xương với lượng hấp thụ vitamin A cao cũng cảnh báo nếu dùng quá liều vitamin này có thể gây các bệnh về xương.

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …