Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Đau tức vùng ngực bên trái có phải triệu chứng bệnh viêm phổi?

Đau tức vùng ngực bên trái có phải triệu chứng bệnh viêm phổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: Một tuần em đột nhiên đau tức vùng ngực bên trái, dưới xương ức và trước tim. Em bị đau liên tục cho đến bây giờ, cơn đau thắt vào buổi chiều tối và mỗi khi em cử động mạnh hay hít thở sâu, đau âm ỉ khi bình thường.

Đau tức vùng ngực bên trái có phải triệu chứng bệnh viêm phổi

Đau tức vùng ngực bên trái có phải triệu chứng bệnh viêm phổi

Hôm qua em đi khám và chụp CT. Kết quả có vùng màu trắng trong phổi kích thước khoảng 2-3 cm (gần bằng quả trám). BS kết luận em bị viêm phổi và kê đơn thuốc 5 ngày (thuốc Levofloxacin 250mg, mỗi ngày 1 viên sau bữa ăn tối). Và đề nghị 1 tháng sau khám lại. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ hỏi khám và xem kết quả chụp CT chứ không có xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch phổi hay nghe ống nghe.

Cho em hỏi, với tình trạng bệnh của em thì có đúng là viêm phổi không ạ? Vì em đau liên tục, không lúc nào là không đau nên rất lo lắng.

(Tạ Khánh Cường – Quảng Ninh)

Theo như kiểu đau ngực mà em mô tả, đau tăng khi hít thở sâu, khi ho thì đau ngực này là đau ngực kiểu màng phổi. Đau ngực kiểu màng phổi có nhiều nguyên nhân như tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, viêm phổi cận màng phổi…

Vì tôi không thăm khám lâm sàng và kết quả CT mà em cung cấp không rõ ràng nên tôi không thể kết luận triệu chứng đau ngực này có liên quan đến bệnh viêm phổi hay không. Nếu viêm phổi nặng kích thích màng phổi tiết dịch viêm (viêm phổi cận màng phổi) thì cũng có thể gây ra triệu chứng đau ngực như em mô tả.

Hiện tại, chẩn đoán viêm phổi tôi không rõ có phù hợp hay không nhưng thuốc mà em sử dụng Levofloxacin 250mg mỗi ngày 1 viên để điều trị viêm phổi là không đủ liều.

Trong phác đồ điều trị viêm phổi Levofloxacin được khuyến cáo điều trị với liều 750mg/ ngày và đây không phải là thuốc điều trị đầu tay trong viêm phổi, vì vậy em cần đến khám Thầy thuốc hô hấp để hiểu rõ hơn về bệnh và có điều trị phù hợp hơn.

Nguồn: Alobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …