Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Cùng tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp trị bệnh từ Rau đắng

Cùng tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp trị bệnh từ Rau đắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vị thuốc đông y rau đắng không chỉ là một món ăn hàng ngày mà còn là dược liệu quý trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Để thực hiện những bài thuốc từ rau đắng, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Rau đắng

Rau đắng

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc hay từ rau đắng 

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh viêm ruột, kiết lỵ

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, vị thuốc đông y rau đắng có chứa các hoạt chất giúp hỗ trợ điều trị các chủng khuẩn gây ra bệnh viêm ruột và kiết lỵ. Để điều trị các chứng bệnh đó mọi người có thể áp dụng một số bài thuốc tại nhà như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng rau đắng đất 16g, tiên hạc thảo 16g và xa tiền sử 12g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu hãy đem tất cả đi sắc lên với nước để sử dụng, nếu kiên trì thực hiện sẽ giúp người bệnh bị tiêu chảy do thấp sẽ được thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc đông y giúp trị đau răng

Khi gặp phải tình trạng đau răng, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc đông y ngay tại nhà từ rau đắng như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng khoảng 50 – 100g rau đắng.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu hãy đem rau đắng đi sắc với nước và nên chia thành 2 phần để dùng trong ngày. Cứ như vậy, người bệnh kiên trì trong thời gian khoảng 2 – 3 ngày sẽ nhận thấy các cơn đau răng giảm dần.

Bài thuốc đông y giúp chữa tiểu đục

Để thuyên giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đục, người bệnh có thể thực hiện theo bài thuốc đông y từ rau đắng kết hợp với những nguyên liệu khác như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng rau đắng đất 40 – 80g, 2 quả trứng gà và vài lát gừng tươi.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy sắc tất cả dược liệu trên để lấy nước uống, mỗi ngày người bệnh cần dùng 1 lần và thực hiện liên tục trong khoảng thời gian 20 ngày chứng tiểu đục sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Bài thuốc đông y giúp điều trị viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu khó thể thấp nhiệt

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, để hỗ trợ điều trị cũng như phục hồi vai trò của chức năng này, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc đông y từ rau đắng như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng rau đắng đất 20g, thạch vỹ 12g, xa tiền thảo 12g và cam thảo 6g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy đem những vị thuốc cho vào ấm rồi sắc lên cùng với nước. Sau đó người bệnh cần kiên trì dùng nước này uống hàng ngày để tình trạng bệnh được thuyên giảm nhé.

Nếu trong trường hợp, nước tiểu của người bệnh có lẫn máu có thể thêm dược liệu bồ hoàng, tiểu kế, bạch mao căn vào để sắc cùng nhé. Còn trường hợp nước tiểu có lẫn sạn, người bệnh có thể sử dụng thêm dược liệu kim tiền thảo.

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh ghẻ lở, mụn nhọt

Để điều trị tình trạng ghẻ lở, mụn nhọt mọi người có thể áp dụng bài thuốc như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng một lượng rau đắng tươi.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc này hãy đem rau đắng đi rửa sạch và để ráo, sau đó nấu lên với nước. Khi sử dụng, người bệnh có thể ngâm rửa vùng da bị tổn thương. Để điều trị bệnh được hiệu quả người bệnh cần phải kiên trì sử dụng bài thuốc này nhé.

Trên đây là một số bài thuốc đông y từ dược liệu rau đắng, để an toàn khi sử dụng, nếu thấy cơ thể gặp những triệu chứng bất thường, người bệnh cần ngưng thuốc và ngay lập tức thông báo với bác sĩ nhé!

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những công dụng của bồ công anh đối với cơ thể

Bồ công anh, loại cỏ dại thường được dùng làm trà. Trong y học cổ …