Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Công dụng chữa bệnh hiệu quả của rau răm mà nhiều người chưa biết

Công dụng chữa bệnh hiệu quả của rau răm mà nhiều người chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Là rau gia vị được sử dụng hằng ngày của các bà nội trợ, nhưng ít người biết được rau răm còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé.

rau-ram

rau răm

Theo Y học cổ truyền, rau răm là vị thuốc có tác dụng chống viêm hạ khí, kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hậu – giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền tại TPHCM cho biết, rau răm có thể dùng cả lá, cả cây, được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô, giã sống vắt lấy nước uống, bã đắp. Dùng khô sắc uống.

Rau răm được sử dụng trong dân gian để trị các bệnh sau:

Nước ăn chân: rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).

Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh: rau răm (khô) 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày.

Bụng đầy trướng: một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ lấy nước uống. Bã đem xoa bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

chua-benh-bang-rau-ram

điều trị bệnh hiệu quả với rau răm

Cảm cúm hắt hơi sổ mũi: rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g, kiện 10g. Sắc uống.

Rắn cắn: rau răm một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống. Bã đắp vào nơi vết cắn băng lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt) và đưa ngay đến cơ sở y tế.

Mụn nhọt đang ở giai đoạn sưng: rau răm một nắm, muối vài hạt. Hai thứ giã nhỏ, đắp vào nhọt băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần. Phương này dùng cho tất cả các trường hợp mụn nhọt, áp-xe đang ở giai đoạn đầu. Tác dụng chống viêm, hoạt huyết, tiêu độc.

Trên đây là công dụng của rau răm mà các y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược tại TPHCM đã tổng hợp được. Hi vọng sẽ giúp ích được mọi người trong điều trị bệnh.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …