Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Chuyên gia YHCT Pasteur chia sẻ bài thuốc Đông Y trị bệnh trĩ

Chuyên gia YHCT Pasteur chia sẻ bài thuốc Đông Y trị bệnh trĩ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở người lớn hiện nay. Ngoài việc phẫu thuật, người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc đông y trị trĩ đơn giản.

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, các tĩnh mạch do chịu chèn ép từ bên trong có khả năng xung huyết, chảy máu, có khi bị sa ra ngoài.

Bệnh trĩ có bao nhiêu độ?

Bác sĩ YHCT Nguyễn Hữu Định – Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết hiện nay trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại.

  • Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
  • Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.

Phân độ bệnh trĩ: dựa vào sự tiến triển của búi trĩ còn nằm bên trong hay đã sa ra khỏi hậu môn.

  • Trĩ độ 1: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
  • Trĩ độ 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.
  • Trĩ độ 3: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.
  • Trĩ độ 4: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.

Một số bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ rất hiệu quả

Vị thuốc từ Hoa hòe

Bài thuốc: hoa hòe, trác bách diệp, kinh giới, cỏ mực mỗi thứ 16g; sinh địa và huyền sâm mỗi thứ 12g.

Phương pháp dùng: Thầy thuốc Pasteur lưu ý bạn đọc khi đem hoa hòe và kinh giới sao đen, cỏ mực và trắc bách diệp thì chỉ cần sao qua. Sau đó hãy cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc như là sắc thuốc bắc để uống ngày 1 thang, bài thuốc này sẽ mau chóng làm giảm cơn đau và làm bạn đại tiện dễ dàng hơn.


Sử dụng vị thuốc đông y điều trị bệnh trĩ

Vị thuốc sinh địa chữa bệnh trĩ

Bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ này bao gồm có: sinh địa 16g; trạch tả,  hoàng bá, xích thược, hoàng liên mỗi thứ 12 g, đại hoàng 6g; đào nhân và đương quy mỗi thứ 8g.

Phương pháp dùng: Tất cả làm thành các bài thuốc sắc uống ngày 1 thang.

Vị thuốc Kim ngân hoa

Nguyên liệu: hoàng bá 20g; ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi mỗi thứ 12g, kim ngân hoa 16g.

Phương pháp dùng: đun sôi 4 vị thuốc trừ phèn phi với 1 lít nước đun còn 700ml, sau đó cho phèn vào rồi đun sôi lại. Chờ cho đến khi nào thuốc nguội, ấm đủ để ngâm rửa hậu môn. Bài thuốc ngâm này sẽ kết hợp với bài thuốc đông y trị bệnh trĩ dạng uống, dùng kiên trì cho hiệu quả cao và rất an toàn.

Vị thuốc Hoàng kỳ

Bài thuốc Đông Y trị trĩ: hoàng kỳ, đẳng sâm mỗi thứ 16 g,  kinh giới (sao đen) bạch truật, sài hồ, mỗi thứ 12g; đương quy và thăng ma mỗi thứ 8g; hoa hòe, địa du mỗi thứ 8g đem sao đen.

Phương pháp dùng: Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống ngày 1 thang.

Trong quá trình dùng các bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ trên, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, sẽ dễ đạt được hiệu quả điều trị bệnh.  Bên cạnh đó, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị theo tình trạng bệnh lý. Không áp dụng bài thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ/thầy thuốc YHCT.

Tài liệu Y khoa tham khảo: Vinmec/ Khoa YHCT – BV 103/ BV Y học cổ truyền TW

Nguồn: Thầy Thuốc Y học cổ truyền Pasteur

 

Có thể bạn quan tâm

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẬU PHỘNG

Những loại hạt thơm ngon, giòn và mịn này là những hạt cốm nhỏ bé …