Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Chăm sóc người bệnh sốc chấn thương

Chăm sóc người bệnh sốc chấn thương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sốc chấn thương là tình trạng sốc gặp phải sau các chấn thương hoặc cuộc mổ lớn, thể hiện rõ trên lâm sàng bằng hội chứng suy sụp tuần hoàn, lưu lượng tim thấp, cơ thể thiếu oxy.

Nguyên nhân gây sốc chấn thương

Nguyên nhân gây sốc chấn thương

Nguyên nhân gây sốc chấn thương

Theo các bác sĩ Tây y, nguyên nhân gây sốc chấn thương có thể do mất máu, rối loạn về phân phối máu ( ứ máu ở tĩnh mạch cửa), tăng tính thấm của mao mạch gây thoát mạch… gây suy tuần hoàn, giảm khối lượng tuần hoàn. Trong bỏng thường gặp sốc do mất huyết tương gây giảm khối lượng tuần hoàn và do đau. Sốc do nhiễm độc trong chấn thương thường gặp do tai biến của garo cầm máu. Các chất độc được sinh ra ở phần cơ thể dưới chỗ garo do cản trở tuần hoàn không có oxy. Sốc xuất hiện khi tháo garo để lâu trên 3 giờ. Sốc do đau quá mức thường gặp trong gãy xương hoặc vết thương phần mềm rộng lớn không được giảm đau thỏa đáng, mất máu qua vết thương hoặc qua ổ gãy xương.

Do vết thương ngực hở, vết thương ngực van gây nên hô hấp đảo chiều, lắc lư trung thất, suy hô hấp cấp tính gây tử vong. Do sức ép gây tổn thương phổi và tăng áp lực nội sọ hoặc bị vùi lấp gây nên hội chứng vùi lấp, tạo điều kiện cho sốc phát triển. Thêm vào đó, cùng 1 hoàn cảnh nhưng có những đối tượng nhạy cảm dễ bị sốc hơn như: Người già, bị đói, rét, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, cơ thể suy kiệt

Các rối loạn chức năng trong sốc

Các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược cũng cho biết, rối loạn chức năng tuần hoàn thể hiện ở giảm khối lượng tuần hoàn chung, thay đổi tuần hoàn qua các mao mạch nhỏ sau tiến tới tim suy. Khối lượng tuần hoàn giảm 15-25% gây huyết áp dao động, giảm 30% bắt đầu gây sốc, mất từ 50% gây mất huyết áp và tử vong. Khi bị sốc, tuần hoàn mao mạch bị  rối loạn, co thắt các cơ trơn trước và sau các mao mạch khi đó máu sẽ đi qua các cầu nối tắt và ưu tiên tưới máu cho các cơ quan quan trọng như não, tim, gan. Tổn thương nội mạc mạch máu do thiếu oxy làm cho các thành phần hữu hình của máu dính vào nhau gây rối loạn đông máu trong lòng mạch và làm tắc mạch. Khi máu ở động mạch vành bị giảm và do toan chuyển hóa sinh ra các chất độc ức chế cơ tim làm cho tim suy tiến tới ngừng tuần hoàn. Một số các rối loạn khác như:

Các rối loạn chức năng trong sốc

Các rối loạn chức năng trong sốc

  • Rối loạn hô hấp do thiếu oxy cung cấp tiến tới không tổng hợp được chất làm căng phế nang gây sẹp phổi. Thiếu oxy cũng khiến cho các mạch trong phổi bị  co lại gây nghẽn mạch làm áp lực thủy tĩnh trong  lòng mạch tăng  lên gây phù phổi hoặc tắc mạch máu phổi do mỡ.
  • Rối loạn chức năng gan do tình trạng co thắt các cơ trước xoang gan làm máu ứ đọng trong gan, gan bị sung huyết do thiếu oxy.
  • Rối loạn chức năng thận, thận chỉ đảm bảo lọc được nước tiểu thì áp lực động mạch phải trên 80 mmHg, trong sốc chấn thương người bệnh gặp tình trạng nước tiểu ít, ure máu tăng và tỷ trọng nước tiểu thấp. Nên nếu huyết áp động mạch thấp kéo dài thì có thể gây suy thận cấp tính.
  • Rối loạn nội tiết kể đến như: Cortisol tăng, adrenalin tăng, noradrenalin tăng, insulin giảm, hệ thống Renin – Angiotensin tăng hoạt động gây co mạch, nâng huyết áp. Vỏ thượng thận tăng tiết Aldosterol để giữ muối và nước, góp phần hồi phục khối lượng tuần hoàn đã bị giảm trong sốc.
  • Rối loạn thần kinh, lượng máu lên não giảm sút, sự phân phối máu trong não bị thay đổi gây thiếu oxy não. Sự đau đớn và sợ hãi làm tăng tiết Catecholamin càng làm sốc dễ xuất hiện và nặng thêm.
  • Rối loạn đông máu cũng thường gặp trong sốc gây nên tình trạng chảy máu không cầm được ở vết mổ và vết thương. Những rối loạn này là dấu hiệu nặng và làm người bệnh chết. Nguyên nhân là do tiêu sợi huyết và đông máu rải rác trong  lòng mạch.

Để bảo đảm sức khỏe khi mắc các chứng rối loạn này thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …