Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Cây thuốc Đông Y Mò trắng trị rối loạn kinh nguyệt

Cây thuốc Đông Y Mò trắng trị rối loạn kinh nguyệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mò trắng theo Đông Y có vị đắng nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, khu trú, trừ thấp, tiêu viêm…Ngoài ra, mò trắng còn có tác dụng chữa được một số bệnh phụ nữ.

Mò trắng

Mò trắng

Thường dùng chữa khí hư bạch đới, kinh nguyệt không đều, mụn nhọt, gân xương đau nhức, mỏi lưng…

Cây Mò trắng là gì?

Mò trắng là cũng là một cái tên khác là hoa trắng tò mò, trắng nữ đồng, trắng … Là một cây nhỏ, 1m trống cao, gia tăng đối với các kiến nghị, nhỏ hình trái tim có răng cạnh thưa thớt, màu sắc ánh sáng màu xanh trên than nhân sâm, mặt than dưới sự mờ nhạt, lá có lông ra cả dài, khâu vòng tròn váy. Cường trống 8cm lá dài. Đã tìm thấy nhàu nát mùi khí đốt lá. hoa màu vàng trắng, mọc thành sim, hoa tinh tế dài lòi ra ngoài.

Cây mọc hoang khắp nơi, nhất là vùng đồi núi. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và lá. Thu hái quanh năm, tốt nhất lúc cây sắp và đang ra hoa, sấy khô phơi âm can.

Bài thuốc dân gian sử dụng mò trắng chữa bệnh:

Trị rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều: Lá mò trắng, hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, mỗi vị 10-12g (khô). Sắc uống, ngày 1 thang, khi uống có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống sau khi hết kinh độ 5-7 ngày. Uống liền 2-3 tuần lễ.

Hỗ trợ điều trị di mộng tinh: Lá mò trắng, lá dâm bụt, thài lài tía, mã đề,  mỗi vị 50g, sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7-10 ngày.

Dâm bụt

Dâm bụt

Chữa đau bụng kinh (do khí huyết không thông, khí bị cản trở, làm huyết ứ tắc lại gây đau, bụng vùng hạ vị, thường xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh): Lá mò trắng, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; nước 300ml, sắc trong nửa giờ, Thầy thuốc khuyên chia 2-3 lần uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, uống liền từ 2-3 tháng.

Chữa khí hư bạch đới (biểu hiện là khí hư có màu trắng, đôi khi vàng, kèm theo đau mỏi lưng, hông, mệt mỏi toàn thân): Mò trắng, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 3-4 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng nhắc lại liệu trình hai vào sau kỳ kinh tháng sau.

Hoặc: Rễ cây mò trắng 16g, dừa cạn 12g, biển đậu 16g, đan sâm 16g, cây chó đẻ 16g, lá bạc sau 16g. Sắc uống ngày 1 thang. 10 ngày là một liệu trình.

Nhưng bạn không nên tùy tiện sử dụng cây không phải là hướng dẫn của bác sĩ tránh ngộ độc hay tác dụng phụ khác. Trắng nữ đồng kinh nguyệt rối loạn chức năng y học được biết đến rộng rãi để trình bày, nếu bạn có những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt im có thể để tất cả các bác sĩ y học been phép hành nghề khám, hướng dẫn về cách sử dụng phương thuốc này.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Rau Tàu bay – Rau dại, vị thuốc quý ít ai được biết tới

Cây cải Tàu bay, còn được gọi là cải đất, cải trời, là một loại …