Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> cây kim ngân là gì? tác dụng trong y học cổ truyền

cây kim ngân là gì? tác dụng trong y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây kim ngân một số nơi gọi là cây nhẫn đông. Dược liệu là nụ đã hoa phơi hay sấy khô của cây Kim ngân (Lonicera  japonica Thunb.) và một số loài khác cùng chi như L. dasystyla Rehd.; L. confusa DC. Và L. Cambodiana Pierre, họ Kim ngân (Caprifoliaceae).

tác dụng trong y học cổ truyền

Sau đây cùng với các Dược sĩ khoa Dược của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chúng ta cùng nghiên cứu tác dụng và công dụng của cây kim ngân hoa

Đặc điểm thực vật

Theo các thầy thuốc đông y cho biết cây kim ngân là một loại cây có dây leo bằng thân quấn, Cành lúc non màu lục nhạt và có phủ một lớp lông mịn, khi già thì chuyển sang màu nâu đỏ nhạt, Lá cây kim ngân thì mọc đối, đôi khi thì mọc vòng, lá hình trứng dài, đầu hơi tù cả hai mặt của lá đều phủ lớp lông mịn. Hoa cây kim ngân hình ống xẻ hai môi, môi lớn lại xẻ 3-4 thuỳ nhỏ. sau khi nỏ một thời gian thì chuyển sang màu vàng, hoa mới nỏ thì màu trắng như bạc. Do cây kim ngân xanh tốt vào mùa đông nên có tên gọi là nhẫn đông có nghĩa là cây chịu đựng được mùa đông.

Do cây kim ngân xanh tốt quanh năm nên nhân dân ta thường hay trồng để làm cảnh hoặc làm bờ rào. Sau khi trông được một năm thì có thể bắt đầu thu hoạch. Nên hái hoa lúc hoa sắp nở hoặc chớm nở, màu trắng chưa chuyển màu màu vàng. Có thể thu hoạch hoa riêng, cành lá riêng. Hoa và cành lá hái về phơi khô là có thể dùng được

Thành phần hoá học

Hiện nay hoạt chất cây kim ngân chưa xác đinh được, Nhưng trên thực nghiệm thì trong cây kim ngân có nhiều saponozid (Luteolin)

Tác dụng

Nước hoa kim ngân có tác dụng ức chế rất mạnh đối với tụ cầu khuẩn vị khuẩn thương hàn, lỵ shiga. Dạng nước sắc hoa kim ngân có tác dụng mạnh hơn các dạng bào chế khác. Nước sắc hoa kim ngân với nồng độ 20-1,2% có tác dụng ức chế vi trùng lỵ Shiga, với nồng độ 20-5% có tác dụng ức chế đối với vi khuẩn phó thương hàn A, ở nồng độ 100% có tác dụng đối với cầu khuẩn. Ngoài ra kim ngân còn có tác dụng trên đường huyết, tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ.

Công dụng và liều dùng

Kim ngân hoa là một vị thuốc được dùng để chữa mụn nhọt, rôm sảy, lên đậu, lên sơi, tả lỵ, giang mai.

Kim ngân hoá có vị ngọt, tính hàn (lạnh) quy vào 4 kinh: phế, vị ,tâm và tỳ. Nên những người tỳ vị hư hàn thì không có nhiệt độc không nên dùng.

Kim ngân hoa có thể dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác để chữa các chứng bệnh như mụn nhọt, mẫn ngứa, sốt nóng, sốt rét, tả lỵ.

Kim ngân hoa còn dùng để chữa viêm mũi dị ứng.

Ngày dùng từ 4-6g hoa, 10-12g cành lá dạng thuốc sắc hay cao lỏng. Có thể dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác để có hiệu quả cao hơn.

Một số nguồi uống kim ngân đi ỉa lỏng thì chỉ cần giảm liều xuống hoặc nghỉ uống là hết

Địa chỉ đào tạo y học cổ truyềnTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Số 215 Nơ Trang Long – Phường 12 Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những công dụng của bồ công anh đối với cơ thể

Bồ công anh, loại cỏ dại thường được dùng làm trà. Trong y học cổ …