Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Cảnh báo nguy cơ gây ung thư gan từ xì dầu

Cảnh báo nguy cơ gây ung thư gan từ xì dầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xì dầu là loại gia vị quen thuộc được nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên nhiều người chưa biết cách chọn xì dầu đảm bảo cho sức khỏe, cũng như phòng tránh các tác hại của xì dầu có thể xảy ra, trong đó có ung thư gan.

Xì dầu có thể gây ung thư gan
Xì dầu có thể gây ung thư gan

Xì dầu gây ung thư gan?

Xì dầu là loại nước uống được người Trung Quốc chế tạo thành công từ hạt đậu tương – loại thực phẩm/vị thuốc Đông y quen thuộc từ thời Tây Hán cách đây hơn 2000 năm. Cho đến ngày nay, xì dầu là món gia vị, nước chấm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhiều gia đình.

Tuy nhiên thời gian gần đây, các chuyên gia đã phát hiện giữa mức độ tiêu thụ xì dầu và tỷ lệ ung thư gan có tỷ lệ thuận với nhau. Vậy có thật là xì dầu gây ung thư gan và sử dụng xì dầu như nào để trái tim khỏe mạnh?

Nguy cơ gây bệnh từ xì dầu

Đậu tương là nguyên liệu chính của xì dầu – loại nguyên liệu hoàn toàn an toàn với con người. Tuy nhiên quá trình vận chuyển, tích trữ, sản xuất xì dầu…thường tạo điều kiện để vi khuẩn gây các bệnh bệnh lây nhiễm vào đường ruột phát triển.

Ngoài ra, các nguy cơ gây bệnh từ xì dầu còn xảy ra qua quá trình lên men của xì dầu, chất protein phân giải tạo ra nhiều amin, đồng thời các axit nitơ tổng hợp thành nitrosamine khiến xì dầu có thể gây ra ung thư gan –  điều này thường xảy ra khi các cơ sở sản xuất xì dầu có công nghệ kém, để vi khuẩn xâm nhập ngay khi sản phẩm chưa đến tay người tiêu dùng.

Tương là nguyên liệu chính làm xì dầu
Tương là nguyên liệu chính làm xì dầu

Làm thế nào để lựa chọn xì dầu an toàn?

Xì dầu có hai loại, dùng để dùng nước chấm và để chế biến món ăn. Mỗi loại xì dầu có các tiêu chuẩn chọn lựa khác nhau:

  • Xì dầu dùng để chấm

Khi dùng làm nước chấm, xì dầu được ăn trực tiếp, do đó cần lựa chọn loại xì dầu có chất lượng vệ sinh cao, đảm bảo an toàn với sức khỏe con người.

  • Xì dầu nấu ăn

Là loại xì dầu chuyên dùng để chế biến món ăn. Trong quá trình chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao, xì dầu đã được khử trùng một lần. Xì dầu dùng để nấu thường được ủ lên men theo cách truyền thống bằng đậu tương, trong nhiều trường hợp, nếu kỹ thuật gia công lên men không tốt có thể khiến quá trình protein thủy phân gây hại cho sức khỏe, gia tăng nguy cơ gây ung thư của xì dầu.

Xì dầu là gia vị quen thuộc
Xì dầu là gia vị quen thuộc

Làm thế nào để biết chất lượng xì dầu?

Các tin tức y dược cho biết, để phân biệt xì dầu có hại hay không, có thể dựa vào chỉ số ‘nitơ acid amin’ trong thành phần của xì dầu.

Theo đó:

  • Nếu xì dầu đạt chất lượng: Hàm lượng ‘nitơ acid amin’ không quá 0,4g/100ml.
  • Xì dầu đặc biệt: Hàm lượng nitơ acid amin lên mức 0,8g/100ml.
  • Theo đó, nếu hàm lượng nitơ acid amin càng cao thì tinh chất xì dầu càng cao, hương vị càng đậm đặc.

Trong quá trình bảo quản, nên chú ý đậy nắp xì dầu cẩn thận, để nơi nhiệt độ thấp. Tuyệt đối không sử dụng sử dụng khi xì dầu bị mốc, biến chất…

Để phòng ngừa nguy cơ xì dầu gây ung thư gan ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cần chú ý để chọn lựa sản phẩm có chất lượng đảm bảo, bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Hoàng Thu – Thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nấm Bờm Sư tử – Thực phẩm ngon, dược liệu quý

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và nhiều …