Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Cách phân biệt giữa bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban và sốt siêu vi

Cách phân biệt giữa bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban và sốt siêu vi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban hay sốt siêu vi là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và thường có những biểu khá giống nhau. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt 3 căn bệnh nguy hiểm này?

Cách phân biệt giữa bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban và sốt siêu vi

Cách phân biệt giữa bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban và sốt siêu vi

Triệu chứng nhận biết giữa bệnh sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban

– Biểu hiện của sốt siêu vi là sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ cao từ 38 – 39 độ C, thậm chí có lúc là 40 – 41 độ C. Người bị sốt siêu vi thường chảy nước mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, mắt đỏ, chảy nước mắt…

Bệnh Sốt xuất huyết gồm 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Biểu hiện sốt của bệnh sốt xuất huyết thường khiến người bệnh nhầm lẫn với sốt siêu vi còn biểu hiện xuất huyết thì khiến người bệnh nhầm lần với sốt phát ban. Biểu hiện của sốt xuất huyết là sốt cao 39º – 40º, bệnh kéo dài liên tục từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh bị đau nhức hai bên thái dương và sau gáy, đau nhức hai bên hốc mắt. Bên cạnh đó, người bệnh cũng xuất hiện triệu chứng ho khan, rát họng… đó người bệnh cũng xuất hiện triệu chứng ho khan, rát họng. Ngoài ra, có thể nhận biết bệnh nhân bị sốt xuất huyết bằng việc quan sát hiện tượng xuất huyết dưới da, người bệnh có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, kinh nguyệt sớm hơn bình thường…

– Sốt xuất huyết có biểu hiện tương tự như sốt phát ban vì có những ban xuất hiện trên da. Tuy nhiên, theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết chúng ta có thể phân biệt hai bệnh này bằng cách dùng tay căng da chỗ có ban đỏ, nếu ban đỏ mất đi là sốt phát ban, còn khi căng da mà vẫn thấy chấm li ti thì đó là sốt xuất huyết.

Muỗi vằn là "thủ phạm" chính gây ra bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn là “thủ phạm” chính gây ra bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban

– Sốt siêu vi là trường hợp sốt do nhiễm các siêu vi trùng (virus) khác nhau. Sốt siêu vi thường không nguy hiểm và có thể tự hết trong vòng 3 – 7 ngày.

– Sốt phát ban hầu hết do nhiễm virus, trong đó virus đường hô hấp chiếm đa số, bao gồm: Virus sởi, virus gây bệnh adeno virus, rubella, nhóm entervirus… Đây chính là lý do trẻ có thể bị sốt phát ban nhiều lần trong đời.

– Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Trong cuộc đời mỗi người, có thể bị 4 lần sốt xuất huyết do có 4 chủng virus gây bệnh.

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả

– Một số loại sốt phát ban như sốt phát ban do sởi, sốt phát ban do rubella… có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Vaccine phòng sởi có thể được tiêm phòng khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Bệnh rubella , quai bị và sởi có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm hai liều vaccine MMR (3 trong 1), liều thứ nhất khi trẻ được 12 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

– Phòng bệnh sốt siêu vi rất khó, các biện pháp phòng bệnh thường được khuyến cáo là tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo dinh dưỡng tốt. Khi trong môi trường làm việc hoặc khu dân cư có người bị bệnh thì cần nhanh chóng cách ly, hạn chế tiếp xúc… để tránh nguy cơ lây bệnh.

– Hiện sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh vì vậy cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách đậy kín tất cả các dụng chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể nước, chum, giếng, vại…) để diệt loăng quăng, bọ gậy… Để tránh muỗi đốt nên thường xuyên mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày những lúc có dịch và kể cả không.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …