Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính

Bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm phế quản cấp tính là bệnh phổ biến ở đường hô hấp và xảy ra khi thời tiết chuyển mùa. Để điều trị căn bệnh này trong đông y có các bài thuốc hỗ trợ rất hiệu quả

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm phế quản cấp tính là do phong nhiệt, phong hàn, khí táo gây ra. Để điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc như sau

Bệnh viêm phế quản cấp tính do phong nhiệt

Bệnh viêm phế quản cấp tính do phong nhiệt người bệnh thường gặp phải các triệu chứng điển hình như: ho, tiếng ho nặng, khạc ra đờm vàng và đặc. Ngoài ra, sẽ cảm thấy đau họng, khô miệng, dịch mũi có màu vàng đục và đồng thời, toàn thân bệnh nhân sẽ sốt cao, sợ gió, ra mồ hôi nhiều, nhức đầu. Cơ thể người bệnh cũng sẽ đau mỏi, rêu lưỡi có màu trắng hoặc vàng mỏng, mạch phù sác.

Để điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính do phong nhiệt người bệnh có thể áp dụng bài thuốc đông y sau

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng cúc hoa, tang diệp, tiền hồ, hạnh nhân, ngưu bàng tử, ngưu bàng tử mỗi vị 12g; 16g liên kiều; bạch hà, cam thảo mỗi vị 6g và lô căn 8g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc này hãy mang các vị thuốc trên đem bỏ vào ấm và sắc lên cùng với nước. Sau đó, chia thuốc thành 2 phần, người bệnh nên uống vào buổi sáng và chiều để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bệnh viêm phế quản cấp tính do phong hàn

Khi mắc bệnh viêm phế quản cấp tính do phong hàn, người bệnh thường có các triệu chứng như: ho, ho có đờm, đờm lỏng có màu trắng bạc dễ khạc, bị tắc mũi và chảy nước mũi trong. Ngoài ra, toàn thân người bệnh bị sốt, sợ lạnh, đau đầu và cơ thể mỏi mệt.

Người bệnh bị viêm phế quản cấp tính do phong hàn cũng sẽ bị khản tiếng, không ra mồ hôi, mạch nhu, rêu lưỡi trắng mỏng. Để chữa trị thể bệnh do phong hàn, người bệnh có thể áp dụng  bài thuốc là Hạnh tô tán gia giảm giúp hóa đàm, tuyên phế được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng 12g hạnh nhân, 8g trần bì, 10g tô diệp, 8g chỉ xác, 12g tiền hồ, 10g cát cánh, 4g cam thảo, 8g bán hạ chế, 3 lát sinh khương, 16g phục linh.

Cách thực hiện bài thuốc: mỗi ngày người bệnh sắc uống 1 thang, nên chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi chiều. Để giảm nhanh chóng các triệu chứng hãy thực hiện thường xuyên nhé.

 Bệnh viêm phế quản cấp tính do thể khí táo

Khi mắc bệnh viêm phế quản cấp tính do thể khí táo, người bệnh sẽ có các biểu hiện như: ho khan, khô mũi, khô họng, khô lưỡi, ít đờm, cơ thể bị sốt, đau họng, sợ gió, thỉnh thoảng ho có đờm, kèm theo các tia máu, đầu lưỡi bị đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch bị phù. Do đó, khi điều trị bệnh bài thuốc chữa thể khí táo phải có khả năng nhuận táo dưỡng phế. Nếu là ôn táo, cần sơ phong tán nhiệt và trường hợp là lương táo, cần sơ tán phong hàn.

Bài thuốc dùng để chữa thể khí táo có tên Tang bạch thang gia giảm. Để chữa trị, bạn cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng hạnh nhân, tang diệp, sa sâm, đậu xị, tiền hồ mỗi vị 12g; xuyên bối mẫu, cam thảo mỗi vị 6g; 8g chi tử; 10g cát cánh.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc Đông y này hãy cho các vị thuốc trên vào ấm và sắc lên cùng với nước. Khi thấy nước thuốc đã sôi kỹ và đặc sánh lại, tắt bếp. Người bệnh nên chia thuốc thành 2 lần uống vào sáng và tối.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …