Cây rau má là loại rau khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Vừa là món ăn vừa là vị thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cùng tìm hiểu một số món ăn bài thuốc từ rau má thông qua chia sẻ dưới đây
- Tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp điều trị táo bón hiệu quả
- Tìm hiểu công dụng và những bài thuốc đông y từ cây Chùm ngây
- Những thông tin cần biết về vị thuốc Đông y cây cỏ sữa lá nhỏ
Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trong đông y, rau má vị đắng tính hàn, vào 3 kinh can, tỳ và thận. Có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, giải độc, lợi sữa. Sử dụng rau má để chữa rất hiệu quả các bệnh về mùa hè, tiết tả, lỵ, vàng da do thấp nhiệt, tiểu khó, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, ho ra máu, nôn ra máu, viêm họng, mắt đỏ, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, lở loét, bỏng…
Một số món ăn bài thuốc trị bệnh từ rau má
- Cảm nắng do ở ngoài nắng lâu, bị nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn
Sử dụng một nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm hạt muối uống hoặc lấy nước cốt rau má hoà nước bột sắn, đường phèn để uống, còn bã đắp lên trán và thái dương lấy khăn buộc lại
- Giải nhiệt chữa rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt…
Sử dụng rau má tươi 30-100g giã hoặc xay lấy nước uống hàng ngày, có thể phối hợp rau sam, kinh giới.
- Bệnh sởi
Dùng 30 – 60g rau má sắc uống, có thể phối hợp rau rệu…
- Tiêu chảy mùa hè (do trúng thử)
Dung 30g rau má sắc với nước gạo uống.
- Sốt xuất huyết
Sử dụng 30 – 100g rau má tươi sắc uống có thể thêm cỏ mực.
- Tiểu ra máu
Sử dụng rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm đem giã nát lấy nước uống.
- Táo bón
Dùng 30g rau má giã nát đắp uống nước, bã đắp lên rốn.
- Vàng da do thấp nhiệt
Dùng 30 – 40g rau má, đường phèn 30g, Đem sắc uống, có thể thêm ít nhân trần…
- Áp-xe vú (giai đoạn đầu)
Sử dụng rau má và vỏ quả cau sắc uống, pha thêm chút rươu sẽ hiệu quả càng cao.
- Hành kinh đau bụng đau lưng
Rau má khô tán bột ngày uống 2 thìa con (thìa cà phê 15g).
- Trẻ biếng ăn, còi cọc, đi ngoài phân sống
Khi thực hiện bài thuốc Đông y, cần chuẩn bị rễ rau má một nắm to rửa sạch để cho thật ráo nước, sao khô, tán bột cho vào cháo hoặc nấu chung với bột gạo thành cháo, phối hợp bột củ mài.
- Giải độc: (thuốc, thức ăn…).
Để đề phòng biến cố chỉ nên sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sớm. Rau má giã lấy nước uống, có thể cho thêm đường phèn.
Lưu ý mọi người tránh lạm dụng rau má khi cơ thể ở trạng thái hư hàn, đang bị đau bụng đi ngoài do hàn.