Loét dạ dày ngày càng phổ biến hơn trong thời cuộc sống ngày nay. Chúng ta cùng tìm hiểu những bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày hiệu quả
- Tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp điều trị táo bón hiệu quả
- Tìm hiểu công dụng và những bài thuốc đông y từ cây Chùm ngây
- Những thông tin cần biết về vị thuốc Đông y cây cỏ sữa lá nhỏ
Những triệu chứng bệnh đau dạ dày
Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày tá tràng là do tình chí bị kích thích, can khí uất kết hay do ăn uống thất thường… Can khí uất kết (hay can khí phạm vị) gồm: khí uất, hỏa uất và huyết ứ.
Người mắc bệnh loét dạ dày sẽ có biểu hiện như
- Đau giữa bụng trên rốn xuất hiện sau khi ăn
- nôn hoặc buồn nôn
- Ợ chua, ợ hơi
- nóng rát thượng vị
- Rối loạn tiêu hóa, giảm cân
Những bài thuốc Đông y chữa loét dạ dày
Bài 1
Nguyên liệu gồm nghệ vàng 12g, bồ công anh 16g, thổ phục linh 16g, lá độc lực 8g, vỏ bưởi bung 8g, kim ngân 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài 2
Nguyên liệu gồm cam thảo 6g, sơn chi 12g, ngô thù 2g, hoàng cầm 16g, mai mực 20g, hoàng liên 8g, mạch nha 20g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài 3
Nguyên liệu gồm hoài sơn 15g, hậu phác 10g, thương truật sao 10g, ngũ linh chi 10g, trần bì 10g, đan sâm 15g, tử thảo 12g, ý dĩ 15g, ngọa lăng tử (vỏ sò) 15g, quy vĩ 12g, sinh bồ hoàng (cỏ nến) 10g, mộc hương 8g. Sắc uống. Có tác dụng táo thấp hóa nhiệt, dưỡng huyết kiện tỳ, lý khí
Bài 4
Nguyên liệu gồm chỉ thực 6g, hoàng cầm 10g, sài hồ 12g, sinh khương 10g, đại táo 3 quả, bạch thược 10g, bán hạ 8g, đại hoàng 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Có tác dụng thanh nhiệt tán uất
Bài 5
Nguyên liệu gồm hoàng liên 50g, ngô thù 30g, bối mẫu 30g, sinh cam thảo 30g, ô tặc 60g, nguyên hồ 30g, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 – 12g, có thể làm viên hoàn mềm. Chữa loét dạ dày hành tá tràng hiệu quả
Bài 6
Nguyên liệu gồm cam thảo 15g, địa du 30g, hoàng liên 8g, bạch thược 30g, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 – 8g, có thể làm viên hoàn mềm. Có tác dụng tả nhiệt hòa vị
Bài 7
Nguyên liệu gồm ngưu tất 6g, thạch cao 20g, mạch môn 12g, thục địa 20g, tri mẫu 6g, sắc uống ngày 1 thang. Có công dụng mát dạ, dịu khát. Sử dụng khi dạ dày nhiệt, miệng khát, hoặc hỏa ở dạ dày bốc nóng sinh ra đau đầu, nhức răng
Bài 8
Nguyên liệu gồm Trúc nhự 12g, gừng tươi 8g, lô căn tươi 40g, mễ ngạnh 8g, sắc uống ngày 1 thang. Có công dụng mát dạ, cầm nôn. Chữa âm hư, dạ dày bốc hỏa, đau đầu nhức răng, khát, bứt rứt, mất máu.
Bài 9
Nguyên liệu gồm Hoàng liên 3g, tô diệp 3g. Sắc uống ngày 1 thang. Có công dụng chữa dạ dày nhiệt, nôn ra nước đắng, nước chua, phụ nữ có thai bị nôn
Lưu ý
Các dược sĩ Cao đẳng Dược khuyên các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn để quá trình chữa bệnh được tối ưu nhất.