Ngoài việc điều trị theo chỉ định người bệnh cần chú ý đến dinh dưỡng, cách kết hợp các món ăn với một số vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm phế quản
- Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị đau dạ dày từ màng mề gà
- Bài thuốc Đông y điều trị đau bụng do lạnh từ hạt tiêu
- Chữa đau lưng hiệu quả bằng các vị thuốc đông y
Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản
Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của thầy thuốc,chúng ta cần chú ý đến dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả. Cùng tham khảo một số món ăn bài thuốc để mọi người có thể áp dụng khi cần thiết
Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản
- Món cháo bách hợp, hạnh nhân
Nguyên liệu gồm: Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo tẻ 50g.
Cách thực hiện: Đem gạo vo sạch nấu cháo đến khi gần được cho bách hợp và hạnh nhân vào, cho thêm ít đường, ăn trong ngày. Công dụng nhuận phế, trừ ho, dùng tốt cho người bệnh viêm phế quản. Tuy nhiên không dùng bách hợp trong trường hợp cảm lạnh, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn
- Cháo ý dĩ, hạnh nhân
Nguyên liệu gồm: Ý dĩ nhân 30g, hạnh nhân 10g, đường phèn vừa đủ
Cách thực hiện: Dùng ý dĩ nhân nấu cháo gần chín cho hạnh nhân vào, để lửa nhỏ nấu đến khi chín, cho đường phèn, ăn vào buổi tối, sáng. Công dụng hóa đờm bình suyễn
- Lê hấp đường phèn
Nguyên liệu: 2 quả lê , bột bối mẫu 10g, đường phèn 30g
Cách thực hiện: ngâm rửa sạch lê sau đó khoét bỏ hạt rồi cho bối mẫu và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín. Ăn 2 lần trong ngày. Hỗ trợ trị viêm phế quản cấp, họng khô đau, ho khan ít đờm
Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản
- Cháo bí đao, ý dĩ
Nguyên liệu: Bí đao 30g, ý dĩ nhân 15g, gạo lứt 100g
Cách thực hiện: Bí đao rửa sạch, nấu lấy nước bỏ bã; ý dĩ, gạo lứt đãi sạch. Sau đó đem tất cả vào nồi nấu thành cháo rồi chia 2 lần ăn trong ngày. Giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm ho, tan đờm.
- Cháo hạnh nhân
Nguyên liệu: Hạnh nhân 15g, gạo tẻ 50g
Cách thực hiện: Hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền mịn, rồi nấu với gạo thành cháo, khi ăn nêm gia vị. Ăn nóng vào sáng sớm và chiều tối. Dành cho người bệnh viêm phế quản, ho, khó thở, ngực bứt rứt.
- Cháo phổi lợn, ý dĩ
Nguyên liệu: Phổi lợn 500g, ý dĩ nhân 50g, gạo lức 100g.
Cách thực hiện: Để thực hiện món ăn bài thuốc Đông y này cần rửa sạch phổi lợn luộc nước vừa đủ với 1 chút rượu nấu chín vớt ra thái bhor nhỏ rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, ý dĩ nhân, hành, gừng tươi, gia vị vừa đủ, đun to lửa cho sôi sau nhỏ lửa, hầm đến khi gạo chín nhừ là được, chia vài lần ăn trong ngày có hiệu quả tốt đối với người bệnh viêm phế quản.