Chuối là loại quả rất phổ biến với người Việt Nam. Chuối chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin, tinh bột và khoáng chất. Đặc chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà bạn nên biết
- Mách mọi người một số bài thuốc dân gian điều trị ho tại nhà
- Lá neem Ấn Độ và những công dụng thần kì ít ai biết đến
- Chữa tiểu tiện không tự chủ nhờ phương pháp Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền
Chuối tiêu xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CHUỐI TIÊU XANH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Chuối là loại thực phẩm bổ dưỡng được dùng phổ biến ở nước ta, các loại chuối xanh, chuối tiêu, chuối hột đều tốt cho sức khỏe. Trong các loại chuối, loại chuối được sử dụng để làm thuốc trong đông y là chuối tiêu.
Theo Y học cổ truyền, nhựa có trong chuối tiêu xanh có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày do làm giảm tiết dịch vị, kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày bằng cách tạo thêm những tế bào sản xuất chất nhầy, làm cho màng nhầy dày lên chống lại khả năng gây loét và hàn gắn các vết loét đã có.
Quả chuối tiêu xanh theo Đông Y thường được thái mỏng, ăn ghém với các loại rau thơm trong các món gỏi, nộm chua để bớt tanh và đề phòng đi ngoài. Bạn cũng có thể dùng cách này để sử dụng chuối xanh hàng ngày hoặc làm bột chuối tiêu xanh để tiện sử dụng. Lấy thịt chuối tiêu xanh cắt, thái lát mỏng, sấy khô ở nhiệt độ dưới 500 độ C, tán thành bột mịn. Ăn hàng ngày với liều 20 – 30g để phòng và trị bệnh đau dạ dày.
TÁC DỤNG CỦA CHUỐI TIÊU XANH DÀNH CHO SỨC KHỎE LÀ GÌ?
Theo Đông y, chuối tiêu vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng. Có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Chuối tiêu dùng để điều trị các bệnh như táo bón, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai.
- Vỏ quả chuối chín có vị ngọt, chát, tính ôn; có tác dụng sát khuẩn, chỉ tả.
- Củ chuối: vị ngọt, lạnh; có tác dụng thanh nhiệt giải độc.
- Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối: vị ngọt, chát, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc.
- Hằng ngày có thể ăn 1 – 5 quả; 20 – 30g vỏ chuối; 60 – 120g tươi củ chuối.
Dùng chuối tiêu xanh để điều trị bệnh đau dạ dày
MỘT SỐ BÀI THUỐC VÀ THỰC ĐƠN CHỮA BỆNH TỪ CHUỐI TIÊU
Trong đông y chuối có thể hỗ trợ điều trị các bệnh sau.
Chữa đái ra máu
Củ chuối tươi 120g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống trong ngày.
Chữa trĩ ra máu
Chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín, ăn trong ngày, dùng nhiều lần.
Chữa phế nhiệt, đàm suyễn
Củ chuối tươi 60g, rau sam 30g. Giã nát ép lấy nước, đun âm ấm để uống.
Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ
Củ chuối hay rễ chuối, giã nát đắp chỗ đau.
Chữa trúng độc do ăn uống
Củ chuối tiêu 200g – 500g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bát. Cho uống để gây nôn.
Phòng và chữa viêm loét dạ dày
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc dùng chuối xanh hàng ngày giúp bạn loại bỏ được những triệu chứng lâm sàng này cũng như hỗ trợ điều trị loại bỏ bệnh dạ dày rất hiệu quả.
Chuẩn bị: Chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500C, tán bột. Ngày uống 20 – 30g.
Chuối luộc
Chuối chín 2 – 3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ. Dùng trị táo bón, trĩ nội, ngoại xuất huyết.
Chuối hấp đường phèn
Chuối chín 2 – 3 quả, đường phèn 100g. Chuối cắt đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho chín. Ngày 1 – 2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón.