Khác với thuốc tây chỉ cần mua về và sử dụng một cách đơn giản nhưng khi sử dụng thuốc đông y cần qua nhiều giai đoạn để sắc thuốc nhưng làm thế nào để sắc thuốc chuẩn thì không phải ai cũng biết.
- Thuốc quý trong bụng gà mà không ai ngờ đến
- Những công dụng tuyệt vời mà quả mướp mang lại
- Những điều thần kỳ mà củ tam thất mang lại
Những chú ý cần thiết làm khi sử dụng thuốc đông y
Cách sắc thuốc đông y đúng cách
Dụng cụ: Để sắc thuốc, cần có đồ vật là ấm hoặc xoong đồ vật sắc thuốc hoàn toàn có thể là ấm đất, ấm sành, nồi, xoong nhôm, thép không gỉ, ấm sắc thuốc bằng điện. Nước sắc thuốc nên là nước tinh khiết.
Các bước tiến hành: Thuốc trước khi sắc rất cần phải được rửa sạch, tiếp đến đổ thuốc vào ấm rồi cho nước ngập mặt thuốc khoảng 2 cm. ví như sử dụng ấm sắc thuốc với vòi, phải lấy giấy gói thuốc lót dưới mặt vung và nút vòi ấm lại để ngăn không cho thuốc sôi trào ra bên ngoài.
Khi nấu nướng thuốc, mới đầu dùng lửa lớn (vũ hỏa) cho nhanh chóng sôi sau khi thuốc đã sôi, tùy dòng thuốc mà dùng một trong các hai bí quyết sau:
+ Với thuốc cảm mạo, thanh nhiệt… bắt buộc kiểm soát và điều chỉnh xuống đến mức lửa vừa để nước thuốc sôi nhẹ khoảng 20 phút là được & chỉ sắc một lần.
+ Với các loại thuốc bổ, điều chỉnh xuống đến mức lửa vừa để thuốc sôi âm ỉ khoảng chừng 60 phút sao để cho thuốc vẫn sôi nhưng ko trào ra. sau lúc thuốc sắc xong, chắt lấy nước thuốc đầu tiên rồi đổ nước vào ngập thuốc khoảng 1 cm, liên tiếp sắc như trên rồi chắt lấy nước thứ hai.
Lúc sắc thuốc cũng cần được chú ý: giả dụ thuốc là khoáng vật, vỏ cứng, bắt buộc đập vỡ nhỏ, sắc 10-15 phút rồi mới cho các thuốc còn lại vào sắc tiếp. giả dụ phương thuốc sở hữu mừi hương, tinh dầu (bạc hà, đậu khấu, nhục quế, sa nhân…) Thì lúc sắp sắc xong mới cho vị thuốc này vào, 4-5 phút là bắc ra.
Với những thuốc quý như nhân sâm, bắt buộc thái lát, chưng cách thủy cho nhừ, chắt lấy nước hòa cùng thuốc uống, bã rất có thể ăn nếu còn muốn. các vị thuốc đã đồng tình bột nên bọc vào trong 1 miếng vải nhỏ trước khi sắc để né khi uống nước thuốc, bột đó sẽ vướng ở họng gây sặc, hóc.
Trong khi sắc thuốc bằng các loại nhà bếp, buộc phải nhớ luôn bắt buộc điều chỉnh đám lửa cho phù hợp, canh để thuốc không sôi tràn ra phía bên ngoài. bên cạnh đó, không để thuốc cạn nước, cháy nồi. ví như thấy mực nước cạn, nên cho thêm để chất thuốc hoàn toàn có thể hòa tan phải chăng.
Cách sắc thuốc đông y đúng cách
Uống thuốc đông y cần phải biết cách
Liều lượng thuốc trong 1 lần uống: khi uống thuốc Đông y, nên chú ý đến liều lượng trong một lần uống để hoàn toàn có thể đã có được hiệu quả cao nhất. Người lớn uống các lần một chén chừng 250 ml, trẻ em dưới 12 tuổi uống bằng 1/3 liều người lớn. tình huống trẻ bị nôn hoặc tiêu chảy, uống theo liều trên vẫn nôn, vẫn tiêu chảy thì giảm liều để dạ dày, ruột có điều kiện đảm nhiệm, hấp thu thuốc.
Thời điểm uống thuốc: mang bệnh cấp tính, nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh mạn tính buộc phải uống thuốc trước lúc ăn một giờ. tuy nhiên, các thuốc có đặc thù kích cầu niêm mạc dạ dày, ruột cần uống sau ăn để giảm kích cầu. Thuốc dưỡng tâm an thần, mất ngủ bắt buộc uống trước lúc ngủ. Thuốc chữa sốt rét mướt buộc phải uống trước hai giờ.
Ngoài những, cũng luôn tồn tại thể uống thuốc theo kinh nghiệm cổ truyền: Bệnh ở thượng tiêu (ngực trở lên đầu) thì ăn rồi uống thuốc. Bệnh ở trung tiêu (cơ quan vùng bụng trên), hạ tiêu (cơ quan vùng bụng dưới, chi dưới) thì uống thuốc rồi ăn. Bệnh ở kinh khủng mạch tứ chi, uống thuốc vào sáng sớm lúc chưa ăn. Bệnh ở xương tủy, uống thuốc vào buổi tối.
Nguồn : https://thaythuoc.edu.vn