Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Thầy thuốc Đông y chia sẻ những món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt

Thầy thuốc Đông y chia sẻ những món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không khí của những ngày hè luôn oi bức, khiến cơ thể chúng ta luôn khó chịu, việc loại bỏ những thức ăn dầu mỡ ra khỏi các bữa cơm là điều cần thiết. Thay vào đó chúng ta nên chế biến những món ăn có tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan hiệu quả.

Món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt mùa hè

Món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt mùa hè

Các món cháo thuốc có công dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết một số món cháo thuốc có tác dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt nên ăn vào mùa hè:

Cháo đậu xanh, hạt sen, bách hợp

Nguyên liệu gồm: Bách hợp 50g, hạt sen 50g, đậu xanh 200g, gạo tẻ 100g, trần bì 50g, đường trắng 100g.

Cách làm: Cho nước vào đun sôi và cho hạt sen, đậu xanh, gạo, trần bì vào, đến khi sắp chín thì mới cho bách hợp và đường, chờ cháo sánh là được.

Cháo sơn tra

Cách thực hiện: Sơn tra tươi 80g, gạo tẻ 150g, sao vàng sơn tra cho vào nước nóng ngâm một lúc, sau sắc lấy nước đặc, bỏ bã, cho gạo, đường cát nấu thành cháo ăn

Cháo táo nhân chua

Cách làm: Lấy 50g táo nhân chua xào chín, cho vào nồi đổ vừa nước đun 20 phút, gạn lấy nước thuốc cho gạo tẻ 100g vào đun to lửa sôi 20 phút, hạ lửa đun nhừ thành cháo, cho đường đỏ vài phút sau là ăn.

Cháo hoa cúc, kim ngân hoa

Cách làm như sau: Hoa cúc trắng 6g, kim ngân hoa 6g, hai thứ sấy khô, tán bột. Lấy 100g gạo tẻ nấu thành cháo, khi cháo sắp được cho bột thuốc vào khuấy đều, sôi một lát là được. Ăn ngày 1 – 2 bữa. Có thể ăn thường xuyên trong từng đợt nắng nóng.

Cháo sữa đậu nành

Nguyên liệu gồm: Sữa đậu mới 500ml, gạo tẻ 100g, tất cả cho vào nồi đất nấu nhừ thành cháo, cho đường đun sôi là được, chia ra ăn 1 – 2 lần trong ngày.

Cháo gạo tẻ tỏi

Cách làm: Lấy 30g tỏi tía bóc vỏ, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra, cho 100g gạo tẻ vào trong nước tỏi nấu thành cháo loãng, sau đó cho tỏi đã vớt ra vào trong cháo nấu và đem ra ăn.

Một số món ăn bài thuốc nên dùng trong mùa hè

Các Giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn gợi ý một số món ăn bài thuốc nên dùng trong mùa hè:

Canh thịt lợn, hạ khô thảo

Cách làm như sau: Hạ khô thảo 15g, cho vào túi vải buộc kín, sau cho vào nồi cùng 30g thịt lợn nạc, nổi lửa nhỏ đun 1 giờ thì vớt túi thuốc ra, nêm gia vị vừa miệng là được. Món này ăn tác dụng thanh nhiệt giải nóng.

Món vịt vừng

Cách làm như sau: Vịt đực 1 con cắt tiết, vặt lông, rửa sạch, mổ lưng, bỏ ruột, dùng nước sôi nhúng 1 lượt, cho vịt vào liễn hấp chín nhừ. Để vịt nguội lọc, bỏ xương, chia ra làm 2 nửa, sau lấy nước tỏi, lòng trắng trứng, vừng, mã thầy đã tán nhỏ, bột đậu cùng gia vị… bôi phết lên trên thịt cả 2 nửa con vịt làm nhiều lần. Dùng dầu rán xong vớt ra cho ráo dầu để chặt miếng ăn. Món ăn này tác dụng bổ phế thận, nhuận phế dứt ho.

Món nho sắc

Cách làm như sau: Nho tươi, ngó sen lượng vừa đủ để mỗi thứ sau khi ép lấy được 100ml nước của mỗi thứ, sinh địa tươi ép lấy 50ml nước. Tất cả cho vào nồi đất đun sôi thì bỏ thêm 25g mật ong hoà uống. Món này giúp thanh nhiệt, mát huyết và rất thích hợp cho người viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thầy thuốc Đông y chia sẻ, để giảm bớt cái nóng oi bức của mùa hè, mọi người có thể áp dụng những món ăn bài thuốc trên cho gia đình của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …