Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Hãy chữa viêm tuyến nước bọt kịp thời trước khi mọi thứ quá muộn

Hãy chữa viêm tuyến nước bọt kịp thời trước khi mọi thứ quá muộn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có nhiều cách để chữa viêm tuyến nước bọt nhưng chữa viêm tuyến nước bọt thế nào cho hiệu quả hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu kĩ hơn.

Nguyên nhân, triệu chứng của viêm tuyến nước bọt là gì?

Trong đời người rất hiếm những người mà chưa từng bị mắc bệnh hay chưa phải chữa viêm tuyến nước bọt một lần nào cả? Theo thống kê của hiệp hội chống bệnh nhiễm trùng của pháp mỗi năm, có khoảng 400000 người mắc viêm tuyến nước bọt. Còn ở Việt Nam thì chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Cách chữa viêm tuyến nước bọt hiệu quả

Cách chữa viêm tuyến nước bọt hiệu quả

Tác nhân bệnh nguyên là Paramyxovirus với vòng ADN xoắn cân đối, có vỏ, ái tuyến và ái thần kinh, có khả năng gây miễn dịch và khả năng làm ngưng kết hồng cầu. Trong quá trình bệnh nhân nói bắn ra nước bọt thì virus sẽ truyền qua đường miệng hoặc là truyền do tiếp xúc trực tiếp. Bệnh này thường bùng phát vào từng đợt đỉnh điểm là vào mùa đông xuân nhất là tháng giêng.

Bệnh hay gặp ở trẻ em và thanh niên, lứa tuổi hay bị nhất là 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh tương tự giữa nam và nữ, nhưng nam thì hay bị biến chứng hơn: viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm não, điếc… Trẻ em và thanh niêm là những lứa tuổi dễ bị mắc bệnh này nhất. Tỉ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là như nhau, nhưng nam thì bị biến chứng nhiều hơn như: viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm não hay thậm trí là bị điếc.

Nhận biết triệu chứng để chữa viêm tuyến nước bọt

Theo hỏi đáp y dược bệnh thường kéo dài dai dẳng 18-21 ngày và rất có thể sẽ lây sang cho người khác. Cách chữa viêm tuyến nước bọt còn phải tìm hiểu kỹ loại vi khuẩn gây bệnh và quá trình gây bệnh của nó ra sao. Vi khẩn thường gây tổn thương tổ chức kẽ là chủ yếu, gây nên: phù nề, giãn mạch, thâm nhiễm lympho bào và tương bào. Bệnh xuất hiện dần dần hay đột ngột trên một thể trạng gầy yếu. Sưng, nóng, đỏ, đau rõ vùng tuyến mang tai, một hoặc cả 2 bên. Lỗ ống Stenon đỏ, cương máu và rỉ mủ. Có thể có viêm miệng đi kèm, đau nhiều nhất là khi nhai và khi há miệng, sờ đau.Nhiễm trùng toàn thân: nhiệt tăng, mạch tăng, mệt mỏi, suy sụp.
Nếu không được điều trị thì dẫn đến abces tuyến, biểu hiện bằng tình trạng toàn thân nặng nề, sưng to, khít hàm, đau tai và đôi khi dò mủ ở da.

Điều trị viêm tuyến nước bọt trong nhiều ngày

Điều trị viêm tuyến nước bọt trong nhiều ngày

Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và kéo dài đến 24 tiếng. Đây là giai đoạn có khả năng lây nhiễm cao nhất và phải cho người bệnh  đi chữa viêm tuyến nước bọt kịp thời. Lâm sàng: sốt cao, mạch nhanh, mệt mỏi, đau tai nhất là khi ăn, sờ vùng tuyến mang tai đôi khi cũng có thể gây đau (Thống điểm Rillet ở quanh tuyến: khớp thái dưng hàm, xương chũm, góc hàm dưới), khô miệng và niêm mạc quanh ống stenon đỏ.

Khi bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng trên cần đưa bệnh nhân ra cách ly và điều trị viêm tuyến nước bọt theo chỉ định của bác sỹ dựa vào chụp cản quang tuyến: hệ thống ống tiết giãn, ngắt quãng cho ta hình ảnh “hình củ.

Cách điều trị viêm tuyến nước bọt bằng kháng sinh hoặc phẫu thuật

Toàn thân: Dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ, có thể bằng đường uống hoặc tiêm để chữa viêm tuyến nước bọt. Dùng Flucloxacilline đối với nhiễm trùng do Staphylococcus, Erythromycine hay Amoxycillin cho Streptococcus, Hemophilus, Bacteroide hoặc trực khuẩn Gram hay điều trị bổ xung bằng các loại kháng Enzyme như Aprotinine.

Điều trị viêm tuyến nước bọt bằng kháng sinh toàn thân chỉ áp dụng trong giai đoạn viêm cấp. Cần rửa ống tuyến thường xuyên, một cách hệ thống với các dung dịch kháng sinh (rifamycin, framycetin).

Điều trị phẫu thuật bằng nhiều phương pháp: thường dùng nhất là thắt ống stenon, dù cho nguy cơ làm chặn dòng chảy nước bọt, do đó nó thường được bổ xung bằng phóng xạ 500 – 1200 Gy. Một trong số những  phương  pháp điều trị thay thế thắt ống đã được nghiên cứu trên thực nghiệm là bơm vào trong ống tiết một dung dịch axit amin, tuy nhiên phương pháp điều trị này phải được nghiên cứu kỹ lưỡng thêm. Ngoài ra, một phương  pháp khác là cắt dây thần kinh cận giao cảm (cắt dây thần kinh qua màng nhĩ) đã thu được một kết quả đáng ngạc nhiên, phương pháp này tương tự như cắt thừng nhĩ. Phương pháp cuối là cắt hết tuyến mang tai, tuy nhiên nó cũng khá nguy hiểm và cần phải thử nghiệm thêm.

Cuối cùng là lời khuyên cho các bạn khi chữa viêm tuyến nước bọt, phải đi khám và nghe theo dặn dò của bác sỹ. Không nên tự ý uống thuốc linh tinh. Tin và nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …