Mộc qua là gì?
Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Mộc qua (Cydonia oblonga) là một loại trái cây cổ xưa có nguồn gốc từ Châu Á và Địa Trung Hải. Được trồng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, nó có liên quan gần với các loại trái cây như táo và lê.
Quả mộc qua có hình trứng dài khoảng 10 – 15cm, với nhân cứng và thịt xốp màu vàng nâu, có mùi thơm. Khác với các loại trái cây khác, quả mộc qua không thể ăn sống, mà chỉ có thể dùng sau khi nấu chín hoặc chế biến thành mứt.
Mộc qua đã được sử dụng trong y học dân gian suốt nhiều thế kỷ, mặc dù nghiên cứu về nó vẫn còn hạn chế. Hiện tại, nó được sử dụng chủ yếu để điều trị các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, dị ứng và cao huyết áp.
Mộc qua có tác dụng gì?
Giàu chất dinh dưỡng
Mộc qua có nhiều tác dụng tích cực. Nó giàu chất dinh dưỡng với chất xơ, một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Một quả mộc qua nặng 92g cung cấp: Calo: 52, Chất béo: 0 gram, Chất đạm: 0,3 gram, Carb: 14 gram, Chất xơ: 1,75 gram, Vitamin C: 15% giá trị hàng ngày (DV), Thiamine (vitamin B1): 1,5% DV, Vitamin B6: 2% DV, Đồng: 13% DV, Sắt: 3,6% DV, Kali: 4% DV, Magiê: 2% DV
Chứa chất chống oxy hóa mạnh
Mộc qua chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Những chất này giúp làm giảm căng thẳng trong quá trình trao đổi chất, giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy do các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy quả mộc qua có chứa quercetin và kaempferol, hai chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Kiểm soát chứng buồn nôn trong thai kỳ
Mộc qua có thể giúp kiểm soát chứng buồn nôn trong thai kỳ. Nghiên cứu trên 76 phụ nữ mang thai cho thấy rằng uống 1 muỗng canh (15 ml) xi-rô mộc qua có hiệu quả hơn đáng kể so với 20 mg vitamin B6 trong việc giảm chứng buồn nôn này. Mặc dù kết quả này hứa hẹn, nhưng cần có nghiên cứu thêm để xác nhận.
Giảm các vấn đề tiêu hóa
Mộc qua đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các vấn đề tiêu hóa từ lâu. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chiết xuất từ mộc qua có thể bảo vệ mô ruột chống lại tổn thương liên quan đến viêm ruột (IBD) như viêm loét đại tràng. Trong nghiên cứu trên chuột bị viêm loét đại tràng, việc cho uống chiết xuất mộc qua và nước trái cây đã giảm đáng kể tổn thương mô ruột so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trên con người để xác nhận hiệu quả này.
Điều trị loét dạ dày
Mộc qua cũng có thể hỗ trợ điều trị loét dạ dày. Các hợp chất thực vật trong quả này có khả năng ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày. Nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy nước ép mộc qua có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori, một nguyên nhân gây loét dạ dày. Nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng chiết xuất mộc qua bảo vệ hiệu quả chống lại loét dạ dày do rượu. Tuy nhiên, các kết quả cần được nghiên cứu và kiểm chứng thêm trên con người.
Giảm các triệu chứng trào ngược axit
Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Xi-rô mộc qua cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nghiên cứu trên trẻ em và phụ nữ mang thai cho thấy rằng bổ sung xi-rô mộc qua có thể hiệu quả tương tự các loại thuốc điều trị GERD thông thường. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng mộc qua cùng với thuốc điều trị truyền thống có thể cải thiện các triệu chứng như nôn mửa, chán ăn, ợ hơi và đau bụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu lớn hơn cần được tiến hành để đánh giá rõ hơn hiệu quả của mộc qua trong điều trị GERD.
Chống dị ứng
Mộc qua có tác dụng ngăn chặn phản ứng dị ứng bằng cách ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch. Gencydo, chứa nước chanh và chiết xuất mộc qua, đã được chứng minh giúp làm giảm triệu chứng nhẹ như sổ mũi và hen suyễn. Tuy nhiên, hiệu quả của mộc qua trong điều trị dị ứng trên con người còn cần thêm nghiên cứu.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Mộc qua cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại như E. coli và S. aureus. Nó cũng cung cấp 15% nhu cầu hàng ngày về vitamin C, cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, và chất xơ hỗ trợ việc nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.