Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Viêm tụy cấp nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như thế nào?

Viêm tụy cấp nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cùng tìm hiểu bệnh viêm tụy cấp là một quá trình viêm cấp tính của tụy, biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau bao gồm: mức độ nhẹ, ít biến chứng, mức độ nặng, bệnh diễn biến phức tạp.

Viêm tụy cấp nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như thế nào?

Viêm tụy cấp nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như thế nào?

Nguyên nhân nào người bệnh bị viêm tụy cấp?

Có hai nguyên nhân chính gây lên bệnh viêm tụy cấp: Lạm dụng rượu và sỏi mật, chiếm khoảng 80-90% tổng số các trường hợp.

Ngoài ra, 10-20% trường hợp viêm tụy còn lại là do những nguyên nhân như: thuốc, tiếp xúc với hóa chất, tổn thương (chấn thương) do tai nạn xe hoặc té ngã gây chấn thương bụng, những bệnh lý di truyền, phẫu thuật và một số thủ thuật ngoại khoa, bệnh nhiễm khuẩn, chẳng hạn như sởi (ít gặp), dị dạng tụy hay ruột, mỡ trong máu cao… cũng gây viêm tụy cấp và khoảng 10% trường hợp viêm tụy không rõ nguyên nhân.

Làm thế nào để nhận biết bệnh nhân bị viêm tụy cấp ?

  • Triệu chứng lâm sàng của viêm tụy cấp tính xảy ra hết sức cấp tính, đột ngột, diễn biến phức tạp, có thể có các dấu hiệu ngoại khoa xen lẫn, đặc biệt trong viêm cấp tính hoại tử.
  • Triệu chứng cơ năng bao gồm các dấu hiệu trong đó đau bụng là dấu hiệu nổi bật nhất, thường xuất hiện một cách đột ngột ở vùng thượng vị, có thể lan lên ngực, ra hai mạng sườn hai bên, xiên ra sau lưng. Đau bụng liên tục, dữ dội kéo dài nhiều giờ, có thể đau khởi phát sau ăn, cũng có khi khởi phát tự nhiên.
  • Triệu chứng thực thể gồm bụng trướng đều, có khi trướng ở vùng trên rốn nhiều hơn, gõ vang do liệt ruột cơ năng, không có quai ruột nổi, rắn bò như trong tắc ruột cơ học. Khi ổ bụng có nhiều dịch có thể nghe gõ đục ở vùng thấp. Phản ứng thành bụng có thể phản ứng cục bộ hay toàn bộ vùng trên rốn, xuất hiện ở hạ sườn bên phải khi nguyên nhân gây viêm tụy cấp tính là sỏi mật.
  • Trường hợp nặng nhất là trong viêm cấp tính thể hoại tử có thể gặp các mảng bầm tím dưới da ở hai bên mạng sườn hay quanh rốn, đây là dấu hiệu rất đặc hiệu, biểu hiện sự chảy máu ở vùng tụy và vùng quanh tụy.

Bệnh viêm tụy cấp gây ra những biến chứng mà người bệnh khó có thể lường trước

Bệnh viêm tụy cấp gây ra những biến chứng mà người bệnh khó có thể lường trước

Bệnh viêm tụy cấp có gây ra biến chứng không ?

Giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sốc nếu xảy ra sớm trong những ngày đầu của bệnh, thường là do biến chứng xuất huyết hoặc do nhiễm độc các chất kinin. Nếu do nhiễm khuẩn, sốc thường xảy ra muộn hơn ở giai đoạn tuần thứ 2 của bệnh. Bệnh nhân có thể bị xuất huyết tại tuyến tụy, trong xoang bụng, ống tiêu hóa hoặc ở các cơ quan xa do men tụy làm tổn thương các mạch máu. Biến chứng này thường xảy ra ở tuần đầu của bệnh, tiên lượng nặng. Nhiễm khuẩn tại tuyến tụy thường xảy ra ở cuối tuần đầu hoặc đầu tuần thứ hai của bệnh dẫn đến thành lập ổ áp-xe tụy. Ổ nhiễm khu trú vùng dưới cơ hoành hoặc lan tỏa thành viêm phúc mạc toàn thể do bội nhiễm dịch cổ trướng và mô hoại tử, suy hô hấp cấp… tiên lượng nặng.

Nang giả tụy thường xuất hiện vào tuần thứ 2 hoặc 3 của bệnh do hiện tượng đóng kén để khu trú tổn thương. Viêm tụy mạn là do viêm tụy cấp tái phát nhiều lần, đa số là viêm tụy cấp ở người nghiện rượu. Vì vậy, ở người nghiện rượu phải lưu ý có thể là đợt cấp của viêm tụy mạn.

Nguồn: Thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

5 biện pháp giúp đôi môi căng mọng, tránh nứt nẻ trong ngày đông

Với khí hậu hanh khô, mùa đông thường khiến da môi trở nên bong chóc, …