Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Tình trạng đột quỵ não tại bệnh viện

Tình trạng đột quỵ não tại bệnh viện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đột quỵ não là một tình trạng tổn thương một vùng não do không có máu nuôi dưỡng dẫn tới rối loạn chức năng tương ứng do vùng não đó đảm nhiệm. Các tế bào não vùng đó sẽ chết nhanh chóng sau vài phút thiếu oxy.

Đột quỵ não một căn bệnh nguy hiểm thưởng gặp ở người già

Đột quỵ não một căn bệnh nguy hiểm thưởng gặp ở người già

Chẩn đoán đột quỵ não

Theo tây y chuẩn đoán nhận định, chẩn đoán sơ bộ dựa trên quan sát trực tiếp từ bệnh nhân và mô tả triệu chứng từ người nhà, bao gồm một số dấu hiệu điển hình:

  • Giảm hoặc mất vận động: Bệnh nhân đang đứng thì bị choáng ngất, đang cầm đồ vật nào đó thì làm rơi…
  • Bệnh nhân đang nói bình thường thì thánh nói ú ớ, ngọng hoặc không nói được..
  • Cảm giác chóng mặt, chao đảo, buồn nôn…
  • Đột ngột cảm thấy lúc nóng lúc lạnh…
  • Đột ngột tê nửa người, mất cảm giác, cảm giác nửa người biến mất…

Theo tin tức y dược phân biệt bệnh nhân đột quỵ thể xuất huyết hay thể nhồi máu, từ đó có thể xử lý một cách chính xác. Chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ sọ não là hai  phương pháp giúp chẩn đoán. Tùy từng trường hợp mà lựa chọn phương pháp phù hợp. Chụp cắt lớp vi tính – Chụp CT sọ, tiến hành đầu tiên, giúp phân biệt 2 thể và phát hiện bất thường khác (nếu có). Tuy nhiên, độ nhạy không cao, nhất là trong 12h đầu. Chụp MRI sọ, độ nhạy cao hơn nhưng đắt hơn. Các xét nghiệm cơ bản như điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm đông máu…giúp đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể và các bệnh tim mạch của bệnh nhân. Siêu âm mạch cảnh để phát hiện và đánh giá tình trạng vữa xơ. Chụp động mạch não nếu nghi ngờ dị dạng mạch não hay tách thành động mạch não, thường gặp ở bệnh nhân đột quỵ còn trẻ tuổi.

Khi xác định là mắc đột quỵ não chúng ta nên đến bệnh viện để kiểm tra và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi xác định là mắc đột quỵ não chúng ta nên đến bệnh viện để kiểm tra và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Điều trị cấp cứu chung đột quỵ não

Trong chuyên mục hỏi đáp y dược, các bác sĩ cũng chỉ ra những cách cấp cứu điều trị đột quỵ  não gồm:

  • Bảo đảm thông khí.
  • Theo dõi sát các chỉ số sinh tồn (huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, tri giác…) để có biện pháp xử trí kịp thời và thích hợp.
  • Làm ngay các xét nghiệm cơ bản: (X quang tim phổi, điện tâm đồ, siêu âm tim, các xét nghiệm sinh hoá, huyết học, đông máu…) để đánh giá tình trạng chung cũng như các bệnh phối hợp khác của bệnh nhân.
  • Chỉ định chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ sọ não ngay khi có thể để chẩn đoán phân biệt xuất huyết não hay nhồi máu não.

Với các bệnh nhân xuất huyết não, khi huyết áp tăng cao (trên 200/120 mmHg) thì hạ huyết áp là cần thiết. Không nên hạ huyết áp nhanh quá. Bệnh nhân nhồi não nên duy trì huyết áp ở mức 150/90 mmHg. Bảo đảm dinh dưỡng, chống loét, điều chỉnh nước, điện giải, đường máu, chống nhiễm trùng, điều trị phục hồi chức năng sớm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe, tốt nhất chúng ta nên đến bệnh viện thăm khám và thực hiện theo chỉ định của những người có chuyên môn để bệnh tình nhanh chóng được thuyên giảm.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc kháng lao isoniazid như thế nào?

Thuốc isoniazid thuộc phân nhóm thuốc kháng lao có tác dụng phòng ngừa và điều …