Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Tìm hiểu về thuốc amoxicillin trong quá trình chữa bệnh

Tìm hiểu về thuốc amoxicillin trong quá trình chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Beta-lactam là một nhóm kháng sinh rất hay được sử dụng hiện nay. Vì vậy nắm bắt những thông tin về loại kháng sinh này là rất cần thiết để sử dụng đúng cách.

Tìm hiểu về thuốc amoxicillin

Tìm hiểu về thuốc amoxicillin

Tác dụng của amoxicillin

Amoxicillin là thuốc tây y dùng để điều trị chứng nhiễm khuẩn. Thuốc không hiệu quả trong  điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh, cúm). Việc lạm dụng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.  Amoxicillin thường được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc  kháng sinh khác để điều trị chứng loét dạ dày/đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. Pylori. Ngoài ra còn được sử dụng  trước khi  phẫu thuật  để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Mới đây trên chuyên mục tin tức y dược các bác sĩ cũng nhân mạnh tuyệ đối bệnh nhân không sử dụng thuốc nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc các kháng sinh cùng nhóm beta-lactam, chẳng hạn như ampicillin, dicloxacillin, oxacillin, penicillin… Amoxicillin có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai bằng hormin nên cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác (bao cao su, màng ngăn tránh thai…) trong thời gian sử dụng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy có phân lỏng hoặc chảy máu cần ngưng sử dụng amoxicillin và đến gặp bác sĩ.

Trước khi sử dụng cần tuân thủ quy định để đảm bảo an toàn sức khỏe

Trước khi sử dụng cần tuân thủ quy định để đảm bảo an toàn sức khỏe

Lưu ý sử dụng amoxicillin đúng cách

Bất cứ loại thuốc đông y hay tây y thì trước khi sử dụng việc bệnh nhân tuân thủ quy tắc cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn là điều bắt buộc. Bên cạnh đó bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, một số dạng bào chế của amoxicillin có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn. Đối với dạng dung dịch cần lắc đều trước khi dùng thuốc và đo lượng dung dịch thuốc bằng dụng cụ chia liều chuyên dụng.  Thuốc dạng viên nhai nên được nhai trước khi nuốt. Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ nếu thuốc được bào chế dưới dạng giải phóng kéo dài. Nếu bệnh nhân đang dùng amoxicillin kết hợp với clarithromycin và / hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bỏ liều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

Trong quá trình sử dụng amoxicillin có thể gây ra một vài phản ứng phụ như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, sưng mặt hoặc lưỡi, rát mắt, đau da, đi kèm phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng. Có các mảng trắng, lở loét trong miệng hoặc trên môi, sốt, sưng hạch, nổi mẩn, ngứa, đau khớp. Da tái nhợt hoặc có màu vàng, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu. Ngứa ran, tê, đau, suy nhược cơ nặng. Bầm tím, chảy máu bất thường (ở mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), xuất hiện đốm tím hoặc đỏ dưới da. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi cơ thể có những biển hiện này bệnh nhân nên ngừng dùng thuốc và tới bệnh viện để thăm khám.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc kháng lao isoniazid như thế nào?

Thuốc isoniazid thuộc phân nhóm thuốc kháng lao có tác dụng phòng ngừa và điều …