Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Tìm hiểu về bệnh nhược cơ

Tìm hiểu về bệnh nhược cơ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn gây ra sự rối loạn thần kinh cơ dẫn đến tình trạng yếu cơ hoặc suy nhược cơ từng đợt.

Bệnh nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn

Bệnh nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn

Bệnh nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn gây ra sự rối loạn thần kinh cơ dẫn đến tình trạng yếu cơ hoặc suy nhược cơ từng đợt. Cơ chế gây bệnh là do xung động thần kinh từ dây thần kinh đến cơ vân không dẫn truyền được, dẫn tới các sợi cơ vân không hoạt động và biểu hiện ra triệu chứng cơ năng của bệnh nhân đó là cơ không vận động được, biểu hiện yếu các hệ cơ xương với nhiều mức độ.

Biểu hiện của bệnh nhân nhược cơ

Theo kiến thức tây y biểu hiện lâm sàng của nhược cơ là hậu quả của tình trạng mất liên lạc giữ thần kinh và cơ, đo đó biểu hiện đặc trưng là sự yếu và suy nhược nhanh chóng của hệ cơ vân (các cơ tự chủ – điều khiển được theo ý muốn). Có thể kể đến một số nhóm cơ như:các nhóm cơ vùng đầu mặt cổ, cơ tứ chi – cánh tay và cẳng tay, chân…

Dấu hiệu đầu tiên thường là mí mắt xệ. Người bệnh thường bị sụp mí mắt, ban đầu là một mắt sau đó đến mắt còn lại, thường triệu chứng nặng dần, tối nặng hơn sáng, gây ra nhìn đôi. Các dấu hiệu tiếp theo như: hoạt động thể lực nhanh mỏi mệt cơ bắp tứ chi, càng về cuối ngày triệu chứng càng nặng vì lí do cơ thể đã cạn kiệt chất dẫn truyền thần kinh. Khi bệnh trở nặng, nhược cơ gây ra khó khăn trở ngại khi nói năng, nhai, nuốt, thở khó gây ho sặc. Thậm chí một số trường hợp gây ra ứ đờm dịch dẫn tới suy hô hấp nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Về cơ bản, triệu chứng của bệnh thường diễn tiến theo xu hướng càng ngày càng nặng dần. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể thuyên giảm hoặc tái phát bất thường.

Khi mắc bệnh liệt cơ người bệnh cần tới gặp bác sĩ để có hướng điều trị

Bệnh nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn

Nguyên nhân gây bệnh nhược cơ là gì?

Để có thể gây ra sự co cơ vân, cần đảm bảo xung động thần kinh có thể truyền từ trung ương thần kinh đến được tế bào cơ vân. Vị trí cuối cùng của sự dẫn truyền này, tồn tại một cấu trúc tiếp hợp giữa đầu tận cùng sợi thần kinh với sợi cơ gọi là các synapse thần kinh cơ. Xung động thần kinh muốn truyền qua các khe synapse để tế bào cơ vân nhận được tín hiệu co cơ, cần  sự hoạt động của Acetylcholin – một chất trung gian dẫn truyền thần kinh quan trọng. Chất này sẽ được giải phóng vào khe synap thần kinh cơ, sau đó gắn với thụ thể acetylcholine (AchR) ở vị trí hậu synap và nhờ đó cơ sẽ nhận được tín hiệu từ xung thần kinh và có thể co được.

Theo như tin tức y dược thì hiện các thí nghiệm lâm sàng đã chỉ ra bệnh nhược cơ là một bệnh tự miễn, trong cơ thể xuất hiện các kháng thể đặc biệt do chính hệ miễn dịch của bệnh nhân tạo. Kháng thể này chặn các thụ thể acetylcholine tại khe synap thần kinh cơ nên không co cơ được.

Nguyên nhân khác gặp ở khoảng 15% bệnh nhân là sự phát triển bất thường tuyến ức, một phần quan trọng trong hệ miễn dịch của bạn. Nhiều nghiên cứu đặt ra giả thuyết đây có thể là nơi khởi phát và duy trì sự sản xuất loại kháng thể có hại này.

Nhược cơ có điều trị được không?

Hiện nay y học hiện đại chưa tìm được biện pháp điều trị triệt để đối với bệnh nhân nhược cơ tự miễn. Một số phương án điều trị triệu chứng đang được áp dụng rộng rãi có thể kể đến gồm: phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức, lọc huyết tương và dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc ức chế men phân huỷ Acetylcholin.

Phương pháp phẫu thuật được cân nhắc áp dụng cho những bệnh nhân nhược cơ có u tuyến ức rõ rệt, chiếm khoảng 15%. Thông thường tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt khoảng 40-60%. Sau phẫu thuật 2 tháng đến 2 năm thì nồng độ kháng thể mới thay đổi rõ rệt và các triệu chứng có thể thuyên giảm dần. Bên cạnh đó nhiều người cũng sử dụng các biện pháp Đông y khác nhau để chữa trị. Tuy nhiên sẽ tùy theo từng tình trạng mắc bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên khác nhau để có hướng điều trị hớp lý.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy hiểm từ biến chứng sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là căn bệnh khá phổ biến ở các nước nóng ẩm như …