Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Quá trình lây nhiễm bệnh Sởi nguy hiểm như thế nào?

Quá trình lây nhiễm bệnh Sởi nguy hiểm như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sởi là một bệnh nhiễm virus cấp tính, lây theo đường hô hấp, gây những vụ dịch bùng nổ, gây tử vong cao ở trẻ em.

Tác nhân gây bệnh sởi là gì?

Tác nhân gây bệnh sởi là gì?

Theo các nghiên cứu Tây Y, tác nhân gây bệnh là virus sởi, thuộc nhóm RNA Paramixovirrus, virus hình cầu, đường kính 120-150nm. Virus sởi là một trong những virus có sức chịu đựng kém nhất, dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời, sức nóng,…ở nhiệt độ 560C bị diệt trong 30 phút.

Virus xâm nhập vào đường hô hấp trên (mũi, họng) cùng với các giọt chất nhầy bắn từ người bệnh vào không khí qua niêm mạc vào máu, rồi đến sinh sản ở các tổ chức đường hô hấp và da gây sốt, viêm đường hô hấp và mẩn ban.

Quá trình truyền nhiễm bệnh sởi như thế nào?

Có rất nhiều cách lây lan dịch sởi nhưng một số đường truyền nguy hiểm nhất là do:

Nguồn truyền nhiễm

Nguồn truyền nhiễm duy nhất là người, trong đó người bệnh là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Người bệnh truyền bệnh ngay từ khi mới sốt, nghĩa là 2 – 3 ngày trước khi nổi ban, còn lây trong suốt mẩn ban 3 – 5 ngày. Như vậy thời kỳ lây bệnh sởi dài khoảng 7 – 8 ngày.

Không có tình trạng người khỏi bệnh mang virus và người lành mang virus.

Quá trình truyền nhiễm bệnh sởi

Đường truyền nhiễm

Theo các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược, virus sởi được giải phóng cùng với chất nhầy của phần trên đường hô hấp. Bệnh sởi lây bằng những giọt nhỏ chất nhầy bắn từ mũi họng người bệnh vào không khí, trong khi ho hắt hơi. Bệnh rất dễ lây, đến nổi trẻ em cảm thụ chỉ vào qua buồng bệnh một chốc lát cũng mắc bệnh.

Virus sởi rất yếu ở môi trường bên ngoài, cho nên thực tế bệnh sởi không lây bằng đồ dùng và thực phẩm vì chỉ sau vài giờ đồ dùng đã hết nguy hiểm.

Khối cảm thụ và miễn dịch

Trong những tháng đầu, hài nhi còn có miễn dịch của mẹ. Vào tháng thứ 6 miễn dịch đã giảm nhiều, nếu trẻ em tiếp xúc với người bệnh thì có thể mắc bệnh nhẹ. Tuy vậy bệnh cũng để lại miễn dịch chắc chắn và lâu bền.

Bệnh sởi gây miễn dịch vững bền, rất hiếm khi mắc lại lần 2. Miễn dịch tồn tại suốt đời và được cũng cố bởi tiếp xúc với người bệnh.

Trẻ em dưới 3 tuổi dễ mắc bệnh sởi. Người lớn ít khi mắc sởi vì đã bị mắc từ bé. Đôi khi người lớn cũng mắc bệnh, đó là những người sống ở các bản làng hẻo lánh, từ nhỏ chưa tiếp xúc với virus sởi. Như vậy người lớn được bảo vệ là vì trước kia đã mắc sởi.

 Đặc điểm dịch tễ

Do mọi người đều tiếp thụ bệnh và do phương thức truyền nhiễm (theo giọt nước hạt nhỏ) rất dễ dàng, cho nên trẻ nhỏ bị lây bệnh ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với các trẻ em khác, vì thế người ta gọi bệnh sởi là bệnh của trẻ em. Các trường hợp mắc bệnh sởi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 50% và trẻ em dưới 8 tuổi là 75% tổng số các trường hợp mắc bệnh.

Bệnh sởi có thể xảy ra ở nhiều nơi trên nước ta

Một số trang tin tức Y Dược đã đưa, sởi có thể xảy ra khắp mọi nơi, bệnh rất hay lây và dễ phát thành dịch. Ở các thành phố lớn những trường hợp bệnh có thể xảy ra suốt năm, mức độ mắc bệnh có tính theo mùa, tăng lên trong mùa đông xuân và giảm xuống trong mùa hè thu. Lý do chính của sự thay đổi theo thời tiết của mức độ mắc bệnh sởi không phải là sức đề kháng của mũi họng bị giảm sút trong các tháng lạnh và ẩm, vi dịch sởi có thể xảy ra bất cứ mùa nào, kể cả mùa hè khi thời tiết không lạnh và ẩm. Lý do là sự thay đổi về cách sinh hoạt của trẻ em, trong những tháng lạnh và tháng nhập học, trẻ em và các học sinh nhỏ sống trong các nhà trẻ và lớp học, do đó sự tiếp xúc mật thiết với nhau làm tăng mức độ mắc bệnh. Trong những tháng nóng thì tình hình ngược lại và ngoài ra, trong nắng hè virus sởi chết nhanh chóng, tuy yếu tố này không quan trọng bằng điều kiện sinh hoạt.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

6 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ của bạn

Ngoài các phương pháp Y học để cải thiện trí nhớ thì con người có …