Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Những tác dụng điều trị bệnh của cây phòng kỷ

Những tác dụng điều trị bệnh của cây phòng kỷ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây phòng kỷ là một loại cây mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết loài cây này cũng là một thảo dược quý có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Tác dụng điều trị bệnh của cây phòng kỷ trong Đông y

Tác dụng điều trị bệnh của cây phòng kỷ trong Đông y

Phòng kỷ là một trong những cây thuốc quý trong Đông y, theo đó đây là một loại cây sống lâu năm, rễ phình thành củ với đường kính lên tới trên dưới 6cm. Thân phòng kỷ thường dài khoảng 2,5-4m có tính chất mềm dẻo, mọc leo. Vỏ thân thường có màu hơi đỏ ở gốc nhưng lên cao có màu xanh nhạt. Trên thân mọc các cuống lá dài khoảng 5cm so le nhau. Lá cây hình tim, đầu nhọn, mép nguyên, dài khoảng 4-6cm, rộng khoảng 4,5-6cm, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tro, hai mặt lá đều có lông tơ. Hoa nhỏ, mọc khác gốc, màu xanh nhạt đặc trưng, quả phòng kỷ là là quả hạch có hình cầu hơi dẹt. Tuy nhiên bộ phận thường được dùng của cây là rễ phòng kỷ. Mùa thu hoạch phòng kỷ là mùa thu, người ta đào lấy rễ, rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi tái, cắt khúc 5 – 20 cm, rễ nhỏ để nguyên, rễ to bổ dọc, phơi hoặc sấy khô.

Theo đó, phòng kỷ có tác dụng điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp, trị mụn nhọt, phù thủng và là phương thức điều trị huyết áp cao rất hiệu quả. Tuy nhiên để đem lại tác dụng điều trị bệnh tốt nhất thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế và nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn, sau đó về sử dụng kết hợp với các loại thảo dược để có kết quả tốt nhất.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây phòng kỷ

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây phòng kỷ

Theo các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược, khi được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh có thể kết hợp với các loại thảo dược với cây phòng kỷ để đem lại bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh tốt nhất.

Bài thuốc điều trị khớp viêm sưng đau

Nguyên liệu gồm có: Phòng kỷ, Bạch truật, Sinh khương, Bạch linh đều 12g, Cam thảo 9g, Ô đầu 6g, Quế chi 3g. Cho tất cả các loại thảo dược trên đun sôi với nước và sắc uống, kiên trì điều trị sẽ đem lại hiệu quả cao.

Bài thuốc điều trị phù thũng, tiểu bí

Nguyên liệu gồm có: Phòng kỷ, Bạch truật đều 10g, Hoàng kỳ (sống) 16g, Cam thảo 5g. Cho tất cả các loại thảo dược trên đun sôi với nước và sắc uống, kiên trì điều trị sẽ đem lại hiệu quả cao.

Bài thuốc chữa huyết áp cao

Cao Dục và cộng sự dùng thuốc chích tĩnh mạch Hán phong kỷ tố A, ngày 2 lần, mỗi lần 120mg-180 mg. Trị 256 ca (có 14 ca uống), tỉ lệ hạ huyết áp 84, 07 %. Đối với cơn huyết áp cao cũng có tác dụng giống nhau.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh khá tốt nhưng các lương y tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo cho các bạn đọc rằng những ai bị Âm hư mà không có nhiệt thì không nên dùng.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

Vẹo cổ thường phát sinh đột ngột sau một đêm ngủ dậy, tuy nhiên mọi …