Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Những người uống rượu nhiều có thể gây teo não, rối loạn giấc ngủ

Những người uống rượu nhiều có thể gây teo não, rối loạn giấc ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chất cồn có thể tác động đến não bộ sau 30 giây, làm giảm lượng bạch cầu trong 24 tiếng đồng hồ sau khi uống rượu.

Những người uống rượu nhiều có thể gây teo não, rối loạn giấc ngủ

Những người uống rượu nhiều có thể gây teo não, rối loạn giấc ngủ

Những tác động của rượu đồ uống có cồn nói chung

 1. Làm teo tế bào não

Chỉ 30 giây sau khi bạn uống chén rượu đầu tiên, chất cồn đã tác động đến não bộ. Nó làm tắc nghẽn con đường mà các hóa chất trong não sử dụng để gửi tín hiệu thần kinh. Kết quả là tâm trạng của bạn sẽ thay đổi, phản xạ bị chậm dần đi và bạn cũng mất khả năng giữ thăng bằng.

Rượu cũng tác động đến trí nhớ, bởi vậy, nhiều khi bạn không thể nhớ được mình đã làm những gì trong lúc say.

Cảm giác nhức đầu sau khi bạn uống rượu, và sáng hôm sau tỉnh dậy đến từ đâu? Đó là việc rượu đã rút nước ra khỏi cơ thể bạn, làm giãn các mạch máu trong cơ thể và trong não. Điều này khiến bạn bị đau đầu.

 1. Gây rối loạn giấc ngủ

Khi chất cồn làm chậm não bộ, bạn có thể thấy dễ ngủ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ngủ ngon theo cách này. Trong giấc ngủ, cơ thể của bạn vẫn tiếp tục hấp thụ và xử lý chất cồn. Bạn sẽ không thể có giấc ngủ sâu, không có giai đoạn ngủ REM tốt.

 1. Khiến dạ dày tiết nhiều axit

Rượu kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cho nó tiết nhiều axit tiêu hóa hơn. Khi rượu và cả axit tích tụ trong dạ dày, bạn có thể thấy buồn nôn và nôn.

Những người thường xuyên uống rượu có thể bị viêm loét dạ dày. Thêm vào đó, axit dạ dày tích tụ cũng làm giảm cảm giác đói của người uống rượu. Kết quả là họ sẽ ăn ít và thường bị thiếu hụt dinh dưỡng.

 1. Tiêu chảy và ợ nóng

Ngoài dạ dày, rượu cũng kích thích ruột non và đại tràng, khiến thức ăn di chuyển qua nhanh hơn, không được tiêu hóa kỹ. Kết quả là người uống rượu có thể bị tiêu chảy.

 1. Tại sao bạn đi tiểu nhiều?

Thông thường, não bộ của bạn điều khiển thận bằng một loại hooc-môn. Hooc-môn này nói với thận chỉ được sản xuất một lượng nước tiểu nhất định.

Nhưng khi uống rượu, cồn sẽ làm chậm việc tiết ra hooc-môn, dẫn đến thận được thả cửa để sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Đó chính là lý do tại sao bạn đi tiểu nhiều khi tiêu thụ đồ uống có cồn, và điều này có thể đưa bạn vào tình trạng mất nước.

 1. Gây bệnh gan

Gan là nơi xử lý tất cả chất cồn mà bạn uống vào người. Trong quá trình này, nó phải hứng chịu một đợt tấn công của rất nhiều độc tố.

Nếu tần suất uống rượu lớn, theo thời gian gan sẽ tích tụ nhiều chất béo gọi là gan nhiễm mỡ. Chất béo hạn chế lưu lượng máu đến các tế bào gan, khiến chúng bị suy và mất chức năng, trở thành mô sẹo.

 1. Làm tổn thương tuyến tụy, gây tiểu đường, ung thư

Thông thường, tụy là nơi sản xuất insulin, giúp điều hòa nồng độ đường trong máu và một loạt các hooc-môn khác giúp ruột tiêu hóa thức ăn.

Khi uống nhiều rượu, quá trình sản sinh các hooc-môn này sẽ bị gián đoạn hoặc làm chậm. Một ngày nào đó, khi tuyến tụy bị mất chức năng, không thể tạo ra insulin, bạn sẽ bị mắc tiểu đường type 2. Rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Dừng đồ có cồn nguy cơ tổn thương nội tạng rất nhiều

Dừng đồ có cồn nguy cơ tổn thương nội tạng rất nhiều

 1. Rối loạn nhịp tim

Giảng viên Nguyễn Thị Hồng giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Một buổi nhậu có thể làm rối loạn tín hiệu điện, thứ đang giúp trái tim bạn đập đều đặn trong lồng ngực. Mặc dù các rối loạn này là tạm thời và sẽ hồi phục, nếu bạn uống rượu thường xuyên, nó có thể trở thành rối loạn vĩnh viễn.

 1. Thân nhiệt lên xuống

Ban đầu, ngay khi vào cơ thể, rượu sẽ khiến mạch máu của bạn nở rộng. Lưu lượng máu đến da vì thế được cải thiện, bạn sẽ đỏ mặt và cảm thấy ấm người hơn.

 1. Gây suy yếu hệ thống miễn dịch

Một đêm nhậu có thể khiến bạn bị cảm cúm. Bởi rượu “đạp phanh” hệ thống miễn dịch của bạn. Nó làm giảm số lượng tế bào bạch cầu mà cơ thể tạo ra, để chống lại bệnh tật.

 1. Ảnh hưởng tiêu cực đến hooc-môn tình dục

Như đã nói, rượu ảnh hưởng và gây rối loạn hooc-môn, những hóa chất kiểm soát mọi thứ từ tốc độ tiêu hóa đến chức năng tình dục của bạn. Để giữ cho mọi thứ hoạt động bình thường, tất cả hooc-môn cần phải được cân bằng.

 1. Mất thính lực

Rượu có làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Các giả thuyết cho rằng rượu ảnh hưởng đến phần não bộ xử lý thính giác, hoặc làm tổn thương các dây thần kinh và lông nhỏ trong tai.

 1. Loãng xương, tiêu cơ bắp

Tiêu thụ nhiều rượu có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Cùng với cách nó ảnh hưởng đến các hormone tăng tưởng, rượu sẽ ngăn chặn quá trình hình thành tế bào xương mới. Khi đó, bạn sẽ dễ bị loãng xương.

Nguồn: Thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

Học Phí Văn Bằng 2 Cao Đẳng Xét Nghiệm TPHCM là bao nhiêu?

Nhiều thí sinh muốn học thêm Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM để …