Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Những kiểu kết hợp thuốc cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng con người

Những kiểu kết hợp thuốc cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người thường tự đoán bệnh, tự mua thuốc dùng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuy nhiên việc dùng thuốc không theo quy định luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những loại thuốc tây dễ phản ứng gây nguy hiểm với nhau

Những loại thuốc tây dễ phản ứng gây nguy hiểm với nhau

Thuốc hạ cholesterol + vitamin B3 hoặc thuốc chống nấm

Vitamin B3 hay còn gọi là vitamin PP, hoạt chất là acid nicotinic hoặc nicotinamide. Vitamin B3 giúp giảm lượng cholesterol, giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hình thành hệ thần kinh. Nó cũng can thiệp vào quá trình tổng hợp các hormon giới tính. Tuy nhiên, loại thuốc bổ này có thể gây hại cho cơ bắp nếuchúng ta  uống kết hợp với nhóm thuốc statin cũng có tác dụng làm giảm cholesterol. Cả vitamin B3 và statin đều làm suy yếu cơ ở mức độ khiến bệnh nhân dễ bị chuột rút hoặc đau nhức. Nếu kết hợp hai loại thuốc này sẽ gây nhiều phản ứng như phát ban, khó tiêu, gia tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân.

Vì thế để không gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng thuốc tây y tốt nhất chúng ta cần đến bác sĩ và uống thuốc theo đơn.

Thuốc thông mũi và thuốc hạ huyết áp

Tưởng chùng như không có sự liên quan nhưng thuốc thông mũi và thuốc hạ huyết áp không nên dùng chung với nhau. Bởi chúng có thể làm co thắt các mạch máu, tăng nguy cơ tăng huyết áp. Vì thế, nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc huyết áp thì không nên sử dụng thuốc thông mũi cùng lúc. Hiện nay, trong một số thuốc trị cảm cúm cũng có chứa thành phần thuốc thông mũi nên bệnh nhân huyết áp cần xem kỹ thành phần thuốc trước khi sử dụng.

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào chúng ta nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào chúng ta nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ

Omega-3 và thuốc chống đông máu

Bổ sung omega-3 là việc làm cần thiết, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ được nét khỏe đẹp cũng như có lợi cho tim nhưng loại axit béo này còn làm hoạt huyết. Vì vậy, nếu người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin hoặc aspirin, có thể tăng nguy cơ chảy máu nếu dùng đồng thời cùng omega-3.

Thuốc giảm đau + thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm đặc biệt là loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin – SSRI, có tác dụng làm tăng lượng serotonin trong synap do đó làm cải thiện rất hiệu quả trạng thái trầm cảm. Một số thuốc giảm đau có chứa tramadol hydrochloride cũng có thể có tác dụng tương tự. Khi dùng chung SSRI với tramadol thì chúng sẽ cộng hợp cùng chiều làm tăng lượng serotonin quá mức gây hội chứng serotonin. Nếu dùng liều cao hai loại thuốc này có thể gây kích động, làm nhiệt độ cơ thể cao, nhịp tim đập nhanh hơn và thở gấp.

Mỗi một loại thuốc đều có công hiệu riêng, mang tính chất và phản ứng khác nhau. Khi phải dùng nhiều loại thuốc chữa bệnh, người dùng cần lưu ý các tương tác của thuốc. Ngay cả những loại thuốc bình thường và thông dụng nhất vẫn có thể có phản ứng với những loại thuốc khác khi được uống chung với nhau. Do đó, trước khi sử dụng thuốc chúng ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ là điều vô cùng cần thiết.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc Cavinton® như thế nào?

Thuốc Cavinton® sử dụng trong điều trị suy giảm nhận thức, phục hồi sau đột …