Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Những cách dự phòng bệnh dại ở người

Những cách dự phòng bệnh dại ở người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay chưa có thuốc gì có thể cứu sống bệnh nhân khi đã lên cơn dại. Do đó việc tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại là cách duy nhất để dự phòng cho người bị súc vật nghi dại cắn.

Điều trị sơ cứu người bị động vật dại cắn

Theo nguồn tin tức Y Dược, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh dại nếu người bệnh vô tình bị súc vật cắn, vì thế theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần có phương pháp tìm hiểu và phòng ngừa sớm trước khi bệnh phát ra.

Điều trị sơ cứu người bị động vật dại cắn

Đối với người bị súc vật cắn, cào, cần phải rửa ngay thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng sau đó rửa lại bằng nước (cần làm cho tất cả các vết cắn và các vết thương khác mà có thể bị nhiễm virus dại). Sau khi rửa thì bôi cồn sát trùng hay dung dịch Iode. Sát khuẩn vết thương để chống bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng virus dại xâm nhập. Khi làm các bước điều trị sơ cứu xong thì người nhà cần đưa người bệnh đến các trung tâm Y tế để có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa để bệnh không chuyển đến gia đoạn nguy hiểm.

Tiêm vaccine phòng dại sớm nhất có thể

Bệnh dại là một căn bệnh khá nguy hiểm nên việc phòng ngừa và điều trị càng sớm sẽ đem lại hiệu quả điều trị càng cao. Nếu trường hợp vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương (như ở cẳng chân) và tại thời điểm cắn con vật vẫn bình thường thì không cần tiêm vaccine mà chỉ cần theo dõi con vật trong vòng 10 ngày. Trong thời gian theo dõi nếu thấy con vật bỏ ăn, chết, mất tích hoặc bị bán mổ thịt thì phải được tiêm vaccine dại ngay. Nếu theo dõi sau 10 ngày, con vật vẫn sống bình thường thì không cần tiêm.

Tiêm vaccine phòng dại sớm nhất có thể

Theo đó, các bác sĩ Tây y cũng khuyến cáo cần tiêm vaccine ngay sau khi bị cắn trong những trường hợp sau:

 • Vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương nhưng không theo dõi được con vật.
 • Vết cắn không nặng lắm và xa thần kinh trung ương nhưng tại thời điểm cắn con vật đang bị ốm.
 • Con vật nghi dại hoặc đang lên cơn dại.
 • Vết cắn ở đầu, mặt cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục dù vết cắn rất nhẹ.
 • Có nhiều vết cắn
 • Vết cắn sâu.

Theo đó, có 2 loại vaccine bác sĩ có thể chỉ định tiêm cho bệnh nhân như sau:

Vaccine Fuenzalida: do Việt Nam sản xuất

 • Tác dụng phụ không đáng kể: có thể có vài biểu hiện tại chỗ tiêm như ngứa, mẩn đỏ, đôi khi mệt hoặc đau đầu nhẹ, triệu chứng sẽ hết sau khi ngừng tiêm.
 • Chỉ định tiêm: Những người sau khi bị súc vật dại hoặc nghi ngờ mắc dại cắn, kể cả phụ nữ có thai và trẻ em đều có thể tiêm được nhưng phải dưới sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ chuyên
 • Liều tiêm: Tiêm trong da 6 liều, mỗi liều cách nhau 2 ngày Từ 15 tuổi trở lên: mỗi liều tiêm 0,2 ml. Dưới15 tuổi: mỗi liều tiêm 0,1ml.

Tiêm nhắc lại vào ngày thứ 21 và 30 sau mũi tiêm thứ nhất.

Vaccine Verorab: của viện Pasteur (Pháp)

 • Tác dụng phụ: Phản ứng tại chỗ nhẹ nơi tiêm: đỏ, hơi cứng. Hiếm khi có sốt.
 • Chỉ định tiêm: Những người sau khi bị súc vật dại hoặc nghi ngờ mắc dại cắn.
 • Liều tiêm: Tiêm dưới da hoặc trong da 5 liều, mỗi liều 0,5ml vào các ngày N 0, N 3, N 7, N 14, N 30. Tiêm nhắc lại 1 liều vào ngày thứ 90.

Tiêm huyết thanh kháng dại trong một số trường hợp nguy hiểm

Tiêm huyết thanh kháng dại trong trường hợp nào?

Theo các chuyên gia tư vấn chương trình Hỏi đáp Y Dược, các đối tượng sau đây cần phải tiêm đồng thời cả vắc xin và huyết thanh kháng dại:

 • Con vật nghi dại hoặc đang lên cơn dại.
 • Vết cắn ở đầu, mặt cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục dù vết cắn rất nhẹ.
 • Có nhiều vết cắn
 • Vết cắn sâu.

Theo đó, việc tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả cao, nếu chậm quá cũng không nên quá 7 ngày sau khi bị cắn.

Cách tiêm và liều lượng: Trước khi tiêm phải thử phản ứng. Huyết thanh kháng dại được dùng cùng lúc với liều vaccine đầu tiên. Huyết thanh kháng dại phải đựợc ngấm sâu vào vết thương và tiêm quanh vết thương. Tiêm một liều duy nhất.

Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể cứu sống bệnh nhân khi đã lên cơn dại, chỉ có thể điều trị triệu chứng: an thần, để nơi yên tĩnh, riêng biệt. Vì thế bất kỳ ai cũng nên có kiến thức để phòng ngừa căn bệnh này.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn sử dụng thuốc captopril đúng cách

Captopril là thuốc dùng trong điều trị các bệnh tim mạch như suy tim, tăng …