Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Người bệnh nên làm gì khi bị dị ứng thuốc?

Người bệnh nên làm gì khi bị dị ứng thuốc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc kháng sinh Penicillin là một chất kháng sinh có tác dụng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Trong quá trình sử dụng một số bệnh nhân có thể xuất hiện dị ứng.


Tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh gây tình trạng mệt mỏi cho người bệnh

 Bài viết được chia sẻ bởi một số chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược về thông tin dị ứng thuốc kháng sinh Penicillin.

Dị ứng Penicillin là gì?

Một số chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trả lời câu hỏi “Dị ứng thuốc Penicillin là gì” như sau: Dị ứng Penicillin (tên tiếng Anh là Penicillin Allergy) là một loại thuốc tân Dược, Dị ứng là hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch với thuốc kháng sinh Penicillin. Penicillin được kê toa để chữa trị một số bệnh nhiễm khuẩn khác nhau.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh Penicillin

Bệnh dị ứng thuốc kháng sinh phát triển khi hệ miễn dịch của người bệnh trở nên nhạy cảm với Penicillin. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên người bệnh uống thuốc hệ thống miễn dịch của người bệnh phát hiện ra nó như một chất có hại và nó sẽ hình thành một kháng thể đối với loại Penicillin mà người bệnh uống.

Dị ứng thuốc Penicillin xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng nhầm lẫn với thuốc như một chất có hại, bản chất cứ như thể nó là một bệnh nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn.

Lần tiếp sau đó, người bệnh uống thuốc, một số kháng thể đặc hiệu này nhận dạng nó và hệ miễn dịch sẽ tấn công trực tiếp lên chất đó. Một số chất được giải phóng bởi hoạt động gây ra một số dấu hiệu liên quan đến phản ứng dị ứng.

Dị ứng kháng sinh Penicillin và một số thuốc liên quan:

Mặc dù cơ chế của một số loại thuốc khác nhau nhưng thông thường chúng chống lại nhiễm trùng bằng con đường tấn công vào thành một số tế bào vi khuẩn. Các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, Penicillin là một nhóm thuốc kháng sinh được gọi là beta-lactams. Ngoài Penicillin, một số beta-lactam như cephalosporin.

Bệnh nhân nổi ban đỏ ngứa

Nếu người bệnh đã có phản ứng dị ứng với một loại Penicillin, người bệnh có thể – nhưng không nhất thiết – dị ứng với một số loại Penicillin khác hoặc một số loại cephalosporin.

Dấu hiệu dị ứng thuốc

Một số dấu hiệu dị ứng thuốc có thể bao gồm:

 • Nổi ban da, phát ban, ngứa, sốt, sưng
 • Khó thở, thở khò khè, sổ mũi
 • Ngứa mắt, chảy nước mắt, sốc phản vệ

Dấu hiệu sốc phản vệ ở người bệnh là gì?

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng rất hiếm khi xảy ra, gây đe dọa đến tính mạng do gây ra rối loạn chức năng toàn hệ thống cơ thể. Một số dấu hiệu của sốc phản vệ gồm:

 • Hẹp đường thở và cổ họng, gây khó thở
 • Buồn nôn hoặc đau quặn bụng, huyết áp thấp
 • Ói mửa hoặc tiêu chảy, chóng mặt hoặc lâng lâng
 • Mạch yếu, nhanh, động kinh, mất ý thức

Một số dấu hiệu dị ứng Penicillin khác

Một vài điều kiện khác bao gồm:

 • Bệnh huyết thanh, có thể gây sốt, đau khớp, nổi ban, sưng và buồn nôn
 • Thiếu máu do thuốc gây ra, giảm một số tế bào hồng cầu, có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, nhịp tim bất thường, thở dốc và một số dấu hiệu dễ nhận thấy khác.
 • Phản ứng thuốc với bạch cầu ái toan và một số dấu hiệu toàn thân (DRESS), kết quả là nổi ban, số lượng bạch cầu cao, sưng tấy, sưng hạch bạch huyết và tái phát viêm gan siêu vi
 • Viêm thận, có thể gây sốt, tiểu máu, sưng tấy, lẫn lộn và một số dấu hiệu khác

Đánh giá mức độ dị ứng thuốc kháng sinh như thế nào?

Chữa trị dấu hiệu hiện tại do Penicillin gây ra như thế nào?

Dược sĩ tại Cao đẳng Dược –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết những can thiệp sau đây có thể được sử dụng để chữa trị một số dấu hiệu dị ứng với Penicillin:

 • Ngưng thuốc. Nếu y bác sĩ xác định người bệnh bị dị ứng với thuốc Penicillin – hoặc có thể là dị ứng – ngưng sử dụng thuốc là bước đầu tiên trong chữa trị.
 • Thuốc kháng histamine. Các Bác sĩ khám bệnh có thể kê thuốc kháng histamine hoặc yêu cầu loại thuốc kháng histamine không cần kê toa để ngăn một số chất hóa học được hệ miễn dịch kích hoạt trong phản ứng dị ứng.
 • Corticosteroid: Các loại thuốc nhóm Corticoid đường uống hoặc tiêm có thể được sử dụng để chữa trị viêm kết hợp với một số phản ứng nghiêm trọng hơn.
 • Chữa trị quá mẫn. Khi sốc phản vệ cần tiêm epinephrine ngay lập tức cũng như nhập viện để duy trì huyết áp và hỗ trợ hô hấp.

Lưu ý: thaythuoc.edu.vn không đưa ra một số lời khuyên, chẩn đoán hay một số phương pháp điều trị y khoa.

Theo tư vấn thầy thuốc tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Catapressan: Thuốc tác động trên hệ giao cảm trung ương

Catapressan có công dụng cường receptor α2 trước xinap ở trung ương. Công dụng cường …