Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Lá lốt chữa đau nhức xương khớp có tốt không? 

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp có tốt không? 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Là một bài thuốc hay mà rất dễ tìm kiếm, chữa bệnh xương khớp đó là lá lốt, là một loại rau trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.

 Lá lốt chữa đau nhức xương khớp có tốt không? 

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp có tốt không? 

Các bài thuốc chữa đau nhức bằng lá lốt

Lá lốt ngâm chân

Cách làm như sau:

 • Lá lốt, chọn cây hơi già một chút, dùng cả cây và phần rễ trên mặt đất. Sau đó, đem cả cây rửa sạch, để ráo.
 • Chặt nhỏ từ 5-10cm, cho 100g vào 1 lít nước nấu sôi khoảng 15 phút.
 • Để ấm, cho chân vào ngâm tới khi nước nguội mới thôi (khoảng 30 phút). Mỗi ngày làm 1 lần liên tục 5-7 ngày.

Uống nước cây lá lốt

 • Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Cây lá lốt ngâm rượu

Y học cổ truyền cho biết: Cây lá lốt ngâm rượu để sử dụng là một trong những cách được rất nhiều người dung, cách làm này vừa đơn giản vừa phát huy tối đa được công dụng của lá lốt và kết hợp được với tác dụng của rượu nên hiệu quả điều trị là điều không phải bàn cãi. Rượu cây lá lốt dùng để xoa bóp chữa đau lưng cực kì hiệu quả.

Cách làm:

 • Chuẩn bị một đoạn cây lá lốt từ 2-4m, chứa cả thân cả, rễ, sau đó rửa sạch, băm thành đoạn nhỏ khoảng 3 cm rồi đem phơi khô, ngâm với 1 lít rượu trắng. Rượu cây lá lốt để khoảng một tháng để các tinh chất có trong cây hòa vào với rượu là có thể sử dụng được. Khi dùng, đổ rượu ra lòng bàn tay rồi xoa lên vùng lưng bị đau, vừa xoa vừa đấm bóp, cứ thực hiện như vậy 2-3 lần là sẽ thấy được hiệu quả.

Lá lốt với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Lá lốt với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Một số tác dụng khác của lá lốt trong chữa bệnh

Lá lốt chữa bệnh phụ khoa

Đối với các viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, bạn có thể tự chữa bệnh tại nhà mà không cần dùng thuốc. Với các triệu chứng như khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, ngứa vùng kín,… có thể dùng lá lốt để chữa với cách làm như sau:

 • Nguyên liệu: một nắm lá lốt (50g), nghệ (40g), phèn chua (20g).

Chữa bệnh phụ khoa bằng lá lốt:

 • Lá lốt rửa sạch, vò nát, cho vào nồi cùng 2 nguyên liệu còn lại. Đổ nước ngập khoảng 2 đốt tay.
 • Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa lại, đun tiếp 10-15 phút nữa.
 • Cách dùng: Gạn lấy phần nước trong khoảng 1 bát để nguội và dùng rửa âm đạo. Tiếp tục đun sôi phần còn lại và dùng  để xông âm đạo. Có thể xông nhiều lần nhưng chỉ dùng trong ngày.

Lá lốt chữa bệnh gout:

 • Cách 1: Mỗi ngày, dùng 5-10g lá lốt phơi khô, nếu dùng lá tươi thì 15-30g, sắc với 2 chén nước đặc tới khi còn 1/2 chén để uống sau khi ăn tối. Dùng bài thuốc liên tục 10 ngày.
 • Cách 2: Dùng 30g lá lốt, 30g vòi voi, 30g rễ bưởi bung, 30g cỏ xước tươi cắt nhỏ rồi sao vàng và cho vào ấm sắc với 3 chén nước tới khi còn lại 1 chén thì chia làm 3 lần uống 1 ngày. Dùng bài thuốc liên tục trong 1 tuần.

Bài thuốc ngâm: Rửa sạch 30g lá lốt tươi rồi cho vào ấm đun sôi với 1 lít nước. Sau đó cho muối vào và để nguội bớt rồi ngâm tay và chân trước khi ngủ giúp giảm đau nhức do bệnh gút. Áp dụng liên tục 1 tuần.

Đây cũng là cách khắc phục đau khớp mùa lạnh hiệu quả mà nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi thường áp dụng vào những lúc trời chuyển mùa hay trời mưa lạnh.

Nguồn: Thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

Vẹo cổ thường phát sinh đột ngột sau một đêm ngủ dậy, tuy nhiên mọi …