Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Khi luyện tập thể thao bị hạ đường huyết thì cần phải làm gì?

Khi luyện tập thể thao bị hạ đường huyết thì cần phải làm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hạ đường huyết là tình trạng thường gặp khi chơi thể thao, vậy chúng ta cần phải làm gì khi biến chứng này xảy ra?

Tình trạng hạ đường huyết là tình trạng như thế nào?

Tình trạng hạ đường huyết là tình trạng như thế nào?

Tình trạng hạ đường huyết là tình trạng như thế nào?

Hạ đường huyết là một tình trạng đặc trưng bởi sự thấp bất thường của lượng đường trong máu, theo đó chúng thường liên quan đến việc điều trị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, một số người không mắc bệnh đái tháo đường cũng có thể bị hạ đường huyết. Theo các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược cho biết, việc điều trị hạ đường huyết ngay tức thời liên quan đến các bước để làm cho mức đường trong máu của bạn trở lại bình thường nhanh chóng – khoảng 70 đến 110 mg/ dl (3,9 đến 6,1 milimol/lít, hoặc mmol / L) – bằng thực phẩm có lượng đường cao hoặc thuốc men. Việc điều trị hạ đường huyết kéo dài cần xác định và điều trị nguyên nhân gây hạ đường huyết.

Hoạt động thể chất là nhu cầu thiết yếu cho bất cứ ai và đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường để duy trì một lối sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những bệnh nhân tiêm Insulin hoặc sử dụng các loại thuốc đái tháo đường, vận động không đúng phương pháp có thể dẫn tới hạ đường huyết.

Khi luyện tập thể thao bị hạ đường huyết thì cần phải làm gì?

Hạ đường huyết có thể diễn ra ngay khi bạn đang tập, sau khi tập hoặc thậm chí ngày hôm sau. Tình trạng này xảy ra làm cho người tập bủn rủn tay chân, đói lả, mệt mỏi, gắt gỏng. Nếu để lượng đường trong máu xuống quá thấp, bệnh nhân có thể bị hôn mê hoặc thậm chí nhồi máu cơ tim. Để duy trì một chế độ luyện tập thường xuyên thì các bác sĩ Tây y sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn ứng phó với tình trạng hạ đường huyết khi luyện tập thể thao như sau:

Khi luyện tập thể thao bị hạ đường huyết thì cần phải làm gì?

Khi luyện tập thể thao bị hạ đường huyết thì cần phải làm gì?

  • Trước khi tập: Hỏi ý kiến bác sỹ xem liệu loại thuốc đái tháo đường bạn đang sử dụng có khả năng gây hạ đường huyết không, nếu có liệu bạn có thể điều chỉnh lượng thuốc uống trước khi tập không? Có thể ăn nhẹ trong trường hợp chỉ số đường huyết thấp hơn 100 không? Đồng thời phải kiểm tra lượng đường huyết trước khi tập và khởi động nhẹ nhàng 5 phút trước khi tập, lưu ý cường độ tập tăng dần, không tập nặng ngay từ đầu.
  • Trong khi tập: Trong quá trình tập cần đeo hoặc mang theo người 1 tấm thẻ chứng nhận y tế trên đó có ghi vắn tắt tình trạng bệnh, địa chỉ để có thể nhận được sự hỗ trợ đúng đắn, kịp thời trong trường hợp khẩn cấp. Mặt khác phải luôn mang theo thực phẩm hoặc thuốc về đường huyết để sẵn sàng ứng phó khi lượng đường trong máu xuống thấp. Nếu bạn dự tính luyện tập trên một tiếng, cần kiểm tra chỉ số đường huyết khi giải lao. Bạn có thể ăn nhẹ trong khi tập.
  • Sau khi tập: Kiểm tra xem việc luyện tập ảnh hưởng như thế nào tới lượng đường trong máu.

Thực tế việc hạ đường huyết có những biểu hiện bệnh khá rõ ràng như: đánh trống ngực, mệt mỏi, da nhợt nhạt, run rẩy, đổ mồ hôi, đói, cảm giác ngứa ran xung quanh miệng. Theo đó, nếu thấy nặng co giật toàn thân, nói năng không lưu loát, hôn mê. Sau khi chuẩn đoán đúng hạ đường huyết thì nhanh chóng đưa vào nơi yên tĩnh, nằm nghỉ, chú ý mặc ấm. Cho uống nước đường, nước chè đường nóng nhiều lần. Nếu hôn mê có thể sử dụng các liệu pháp Đông y bấm vào các huyệt: nhân trung, bách hội, dũng tuyền,… và đưa đi đến cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu thông tin về bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ chảy máu là một căn bệnh có thể để lại nhiều biến chứng …