Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Hướng dẫn sử dụng acyclovir an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng acyclovir an toàn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Acyclovir thường được sử dụng để điều trị các bệnh do một số loại virus gây ra như bệnh zona và thủy đậu. Vậy để sử dụng hiệu quả thuốc Acyclovir thì cần phải lưu ý điều gì?

Công dụng của thuốc Acyclovir

Công dụng của thuốc Acyclovir

Hướng dẫn Sử dụng acyclovir đúng cách

Thuốc Acyclovir được sử dụng để điều trị các bệnh do một số loại virus gây ra như: các vết loét xung quanh miệng, bệnh zona và thủy đậu, đợt bùng phát herpes sinh dục và còn làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của những đợt bùng phát, giúp vết loét lành nhanh hơn, vết loét mới không lan rộng và làm giảm đau, ngứa, rát, giảm đau sau khi các vết loét đã lành.

Theo các thầy thuốc cho biết, nên uống sau ăn và sử dụng với nhiều nước. Nếu dùng dạng dung dịch nên lắc đều trước khi sử dụng, cần dụng cụ đo liều chính xác. Nên sử dụng khi có dấu hiệu đầu tiên của đợt bùng phát để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất và thuốc phát huy tác dụng tốt khi duy trì được nồng độ ổn định trong máu, vì vậy nên uống ở khoảng cách đều nhau, dùng cùng một thời điểm trong ngày.

Sử dụng thuốc Acyclovir với liều lượng bao nhiêu?

Thuốc Acyclovir thường gặp ở dạng Viên nang, thuốc uống, hỗn dịch: acyclovir 200mg, acyclovir 400mg, acyclovir 800mg. Dung dịch, thuốc tiêm: 50mg/ml (10ml, 20ml); Acyclovir bôi, dạng kem.

Mỗi dạng thuốc sẽ có những chỉ định sử dụng khác nhau và liều lượng sử dụng cũng phụ thuộc vào đối tượng sử dụng và tình trạng bệnh, cụ thể như sau:

Liều lượng sử dụng thuốc Acyclovir với người lớn

Bệnh Herpes Simplex – niêm mạc / hệ miễn dịch:

Đường uống: giai đoạn đầu dùng 200 mg/4 giờ x 5 lần/ngày dùng trong 10 ngày hoặc dùng 400 mg/lần x 3 lần/ ngày hoặc dùng 200 mg/lần x 5 lần/ngày dùng trong 7-10 ngày. Giai đoạn tái phát: dùng 200 mg/4 giờ x 5 lần/ngày dùng  trong 5 ngày hoặc dùng 400 mg/lần x 3 lần/ngày  dùng trong 5 ngày, dùng 800 mg/lần x 2 lần/ngày dùng trong 5 ngày.

Tiêm tĩnh mạch: Giai đoạn đầu: dùng 5-10 mg/kg cân nặng lý tưởng truyền vào tĩnh mạch/8 giờ dùng trong 5-7 ngày.

Nhiễm Orolabial HSV trên bệnh nhân nhiễm HIV: dùng 400 mg/lần x 3 lần/ngày dùng trong 7-14 ngày.

Bệnh Herpes Simplex viêm não:10-15 mg/kg cân nặng truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ dùng trong 10 đến 21 ngày.

Bệnh Herpes Simplex trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bệnh nhân HIV: Bệnh nhân nhiễm HIV dùng 200 mg/ lần x 3 lần một ngày hoặc 400 mg/lần x 2 lần/ngày.

Bệnh zona thần kinh cấp tính:  800 mg/4 giờ x 5 lần/ngày dùng trong 7-10 ngày.Nên bắt đầu điều trị trong vòng 72 giờ sau khi phát ban.

Bệnh zona thủy đậu: 800 mg/lần x 4 lần/ngày dùng trong 5 ngày.

Nên bắt đầu điều trị khi có các dấu hiệu của bệnh thủy đậu và không muộn hơn 24 giờ sau khi phát ban.

Liều dùng  acyclovir dành cho trẻ em

Trẻ em bị Herpes Simplex

Trẻ từ 3 tháng đến 11 tuổi dùng10-20 mg/kg đường uống x 4 lần/ngày hoặc 8-16 mg/kg x 5 lần/ngày dùng trong 7-10 ngày. Trẻ từ 12 tuổi trở lên dùng liều như người lớn ở giai đoạn đầu của bệnh.

Trẻ em bị Herpes Simplex kèm suy giảm miễn dịch

Dùng thuốc uống: dùng 1g/ngày trong chia làm 3-5 liều dùng  trong 7 đến 14 ngày.

Truyền tĩnh mạch (3 tháng đến 11 tuổi): 5-10 mg/kg hoặc 250-500 mg/m2 truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ dùng  trong 7 đến 14 ngày.

Truyền vào tĩnh mạch (12 tuổi trở lên): dùng liều như người lớn.

Trẻ em bị Herpes Simplex viêm não:

Trẻ 3 tháng đến 11 tuổi: 10-20 mg/kg hoặc 500 mg/m2 truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ dùng trong 10 đến 21 ngày.

Trẻ 12 tuổi trở lên: dùng liều như người lớn.

Trẻ em bị Zona thần kinh

Đường uống(12 tuổi trở lên): 800 mg/4 giờ x 5 lần/ngày dùng trong 5-10 ngày.

Cách sử dụng thuốc Acyclovir

Cách sử dụng thuốc Acyclovir

Những tác dụng phụ của thuốc acyclovir có thể xảy ra

Bất kỳ loại thuốc đông y hay Tây Y nào trong quá trình sử dụng ngoài những công dụng đem lại chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tác dụng phụ không mong muốn. Việc sử dụng thuốc acyclovir cũng có thể kèm theo các tác dụng phụ như là: Dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, ngứa…Đau vùng dưới lưng; Tiểu ít, tiểu bí, nước tiểu màu vàng đậm; Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng; Đau đầu, mê sảng, phù tay hoặc bàn chân… Nếu có những biểu hiện lạ sau khi dùng thuốc dù nặng hay nhẹ thì cũng cần phải thông báo với bác sĩ để hạn chế nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu có các triệu chứng quá liều như: lo lắng, động kinh, mệt mỏi, phù chi, tiểu ít… thì cần liên hệ với các sĩ ngay lập tức.

Thận trọng trước khi dùng acyclovir

Theo thông tin Y dược, trước khi sử dụng thuốc thì cần phải thận trọng khi bị dị ứng với thuốc acyclovir hoặc bất kỳ thành phần trong của thuốc acyclovir.

Bệnh nhân đang dùng các thuốc như: kháng sinh chống nấm, kháng sinh aminoglycoside, gentamincin, aspirin và các thuốc NSAID, thuốc điều trị HIV hoặc AIDS, pentamindine, sulfonamid…Những bệnh nhân có bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, nhiễm virus (HIV) hoặc bị bệnh thận, bệnh nhân bị mất nước, có bệnh liên quan đến hệ thần kinh…

Dùng thuốc theo thời gian theo quy định của bác sĩ. Điều trị bằng thuốc acyclovir  càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên (như ngứa, rát, mụn nước).

Chúng ta nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng. Không bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn sử dụng thuốc captopril đúng cách

Captopril là thuốc dùng trong điều trị các bệnh tim mạch như suy tim, tăng …