Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Dược sĩ cho biết những triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm gan D

Dược sĩ cho biết những triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm gan D

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Virus viêm gan D là còn có tên gọi là virus ”không trọn vẹn” do chúng phải mượn lớp vỏ viêm gan B để có thể xâm nhập vào tế bào gan.

Dược sĩ cho biết những triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm gan D

Dược sĩ cho biết những triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm gan D

Viêm gan D là bệnh gì?

Viêm gan D là chứng bệnh truyền nhiễm về gan do virus viêm gan siêu vi D hay HDV gây ra. Không giống với các loại virus viêm gan khác có khả năng tư gây bệnh cho người, virus HDV do có cấu trúc không trọn vẹn nên khi gây bệnh cần được trợ giúp của những loại virus viêm gan siêu vi khác như HBV hay HCV. Do đó, khi cơ thể đã bị nhiễm 1 loại virus viêm gan siêu vi, khả năng lây nhiễm thêm HDV và phát triển bệnh là điều rất dễ diễn ra.

Viêm gan D là một bệnh truyền nhiễm “có điều kiện”. Bệnh chỉ nguy hiểm với những bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B, chỉ lây qua những ai chưa có kháng thể chống lại vi khuẩn viêm gan B. Với những người được miễn nhiễm bệnh viêm gan B thì sẽ không phải lo lắng về bệnh viêm gan D nữa.

Giống với các chứng bệnh viêm gan khác, viêm gan D cũng có nguy cơ biến chứng gây ra những căn bệnh nguy hiểm về gan nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan D là gì?

Viêm gan D xuất hiện do tình trạng cơ thể nhiễm virus viêm gan siêu vi D, bên cạnh đó do trong cơ thể đã tồn tại virus viêm gan siêu vi B – HBV, khiến virus HDV có cơ hội tác động và phát triển mạnh mẽ hơn, gây nên chứng bệnh về gan.

– Con đường lây nhiễm của virus HDV

Viêm gan siêu vi D thường lây lan khi cơ thể chưa có kháng thể với virus viêm gan siêu vi B. Cơ thể người có thể lây nhiễm HDV và HBV cùng 1 lúc rồi gây ra triệu chứng viêm gan D, hoặc đã tồn tại virus HBV trong cơ thể và kết hợp với virus HDv và phát triển thêm.

Các loại virus viêm gan đều có con đường lây nhiễm giống nhau thông qua 3 hình thức chính là đường máu, đường tình dục và đường mẹ truyền cho con.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan D là gì?

 Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Rất khó để xác định những biểu hiện riêng biệt của viêm gan D so với triệu chứng của các loại viêm gan khác. Bên cạnh đó, viêm gan D được nhận định là không có triệu chứng vì virus chỉ xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh trong thời gian từ 21-45 ngày, hoặc ngắn hơn nếu trong trường hợp bội nhiễm.

– Dấu hiệu thời kì ủ bệnh:

  • Da vàng vọt, ngứa, xuất hiện những vết bầm.
  • Nước tiểu sẫm màu, đôi khi đi ra máu.
  • Chán ăn, buồn nôn và nôn.
  • Đau bụng.

– Dấu hiệu bùng phát:

  • Sốt nhiều.
  • Chán ăn, ăn không tiêu.
  • Đau bụng nhiều ở góc phải vùng thượng vị.
  • Tác động đến não nhưng thường rất hiếm.

– Biến chứng viêm gan D:

Viêm gan D khó có thể tự thân hình thành và phát triển trong cơ thể người, nhưng khi được kết hợp với virus viêm gan B, HDV còn có khả năng biến chứng thành thành xơ gan, ung than gan với khả năng cao hơn nhiều. Do virus HBV đã và đang hủy hoại các tế bào gan, khi kết hợp với HDV sẽ khiến gan hoại tử nhiều hơn.

Những triệu chứng của bệnh Viêm gan D khá rõ rệt

Những triệu chứng của bệnh Viêm gan D khá rõ rệt

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều bệnh viêm gan D?

Nếu bệnh nhân nhiễm viêm gan B có thể tự chữa lành, thì viêm gan D có thể là tác nhân khiến các triệu chứng viêm gan chuyển sang mãn tính rất khó chữa lành. Bệnh cũng rất khó điều trị, và đẩy lùi virus viêm gan D cũng đòi hỏi sự kiên trì chữa trị trong thời gian dài. Do vậy việc phòng ngừa các loại virus viêm gan xâm nhập là vô cùng cần thiết và quan trọng cho sức khỏe.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm gan D?

Hiện chưa có vaccin đặc hiệu cho HDV. Tuy nhiên, vaccin chủng ngừa viêm gan B cũng có tác dụng bảo vệ chống lại virus viêm gan D bởi vì HDV phải phụ thuộc vào sự có mặt của virus viêm gan B để sao chép và nhân lên. Chính vì vậy mà phòng ngừa viêm gan D cần được thực hiện gián tiếp thông qua các biện pháp phòng ngừa virus viêm gan B. Giải pháp tối ưu nhất là tiêm phòng virus viêm gan B cho trẻ nhỏ và người lớn, hạn chế quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, không sử dụng chung bàn chải đánh răng, bơm kim tiêm hoặc các thiết bị y tế chưa đảm bảo.

Viêm gan D là một trong những tác nhân gây nên các chứng bệnh nan y về gan, cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe, đảm bảo không bị lây nhiễm các loại virus viêm gan để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

  Nguồn: Thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

5 biện pháp giúp đôi môi căng mọng, tránh nứt nẻ trong ngày đông

Với khí hậu hanh khô, mùa đông thường khiến da môi trở nên bong chóc, …