Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Chữa chứng mất ngủ và giảm béo với tâm sen

Chữa chứng mất ngủ và giảm béo với tâm sen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong y học cổ truyền ngoài hạt sen thì tâm sen cũng được sử dụng như bài thuốc quý giúp chữa bệnh mất ngủ và giảm béo một cách hiệu quả.

Tâm sen vị thuốc quy có nhiều công dụng

Tâm sen vị thuốc quy có nhiều công dụng

Tâm sen là mầm của hạt sen, còn được Y học cổ truyền gọi là liên tâm. Đông y coi tâm sen là có tác dụng thanh tâm, an thần, giải nhiệt, giúp hạ huyết áp, ổn định thần kinh… Còn đối với y học hiện đại, tâm sen có chứa các thành phần như asparagin, nelumbin, liensinin, nuciferin có tác dụng cường tâm, chống rối loạn nhịp tâm, giúp hạ huyết áp, chống ôxy hóa, cải thiện tình trạng thiếu máu… Điều này có tác dụng rất lớn đến việc ổn định thần kinh, an thần, dễ ngủ đặc biệt còn hỗ trợ người thừa cân giảm béo. Với những công dụng tuyệt vời đông y đã sử dụng tâm sen cùng một vài vị thuốc sau để làm bài thuốc chữa chứng mất ngủ và có tác dụng giảm béo.

 • Chữa di tinh, hoạt tinh, di niệu: bài Cố tinh hoàn, gồm liên nhục 2kg, liên tu 1kg, hoài sơn 2kg, sừng nai 1kg, khiếm thực 0,5kg, kim anh 0,5kg. Các vị tán thành bột, riêng kim anh nấu cao, làm thành viên hoàn, ngày uống 10 – 20g.
 • Chữa tiêu chảy mãn tính: gồm liên nhục 12g, đảng sâm 12g, hoàng liên 5g. Các vị sắc uống hoặc tán bột uống mỗi ngày 10g.
 • Chữa mất ngủ do tâm hỏa vượng: bài Táo nhân thang, gồm táo nhân 10g, viễn trí 10g, liên tử 10g, phục thần 10g, phục linh 10g, hoàng kỳ 10g, đảng sâm 10g, trần bì 5g, cam thảo 4g. Tất cả sắc uống ngày 1 thang.
 • Chán ăn do suy nhược: hạt sen 100g, bao tử heo một cái. Bao tử rửa sạch, thái lát, thêm nước vừa đủ, tiềm cách thủy với hạt sen, dùng trong ngày.

Tâm sen vừa chữa được chứng mất ngủ cùng bệnh bép phì

Tâm sen vừa chữa được chứng mất ngủ cùng bệnh bép phì

 • Chữa sốt cao nôn ra máu, chảy máu cam: bài Tứ sinh thang, gồm sinh địa tươi 24g, trắc bá diệp tươi 12g, lá sen tươi 12g, ngải cứu tươi 8g. Các vị nấu lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
 • Trị béo phì, hạ cholesterol máu cao: đây là công dụng mới được phát hiện của lá sen. Trên thị trường hiện có bán nhiều loại trà giảm béo có lá sen, song có thể tự dùng bằng cách nấu lá sen tươi uống thay nước hàng ngày, mỗi ngày 1 lá. Bài thuốc trên rất tốt cho vấn đề khỏe đẹp của chị em phụ nữ.
 • Chữa mất ngủ do tâm hỏa vượng: Táo nhân 10g, viễn trí 10g, liên tử 10g, phục thần 10g, phục linh 10g. Hoàng kỳ 10g, đảng sâm 10g, trần bì 5g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang. Thành phần: 60g hạt sen, 1 cái tim heo, 40g phòng đảng sâm.
 • Cách chế biến: thái mỏng tim heo. Hạt sen đem bóc bỏ vỏ ngoài và tim bên trong. Dùng rượu rửa sạch phòng đản sâm, rồi thái khúc. Cho tất cả vào nồi cùng với 6 chén nước, nấu với lửa lớn đến khi sôi, để sôi trong 10 phút, hạ lửa nhỏ, nấu tiếp 2 giờ nữa thì dùng được.
 • Tiêu chảy, kiết lỵ: sen nguyên cọng chừng 60g, hai muỗng đường trắng. Cọng sen rửa sạch, sắc uống kèm với đường.
 • Chán ăn do suy nhược: hạt sen 100g, bao tử heo một cái. Bao tử rửa sạch, thái lát, thêm nước vừa đủ, tiềm cách thủy với hạt sen, dùng trong ngày.
 • Người nóng, nổi nhọt: hoa sen tươi 50g hoặc 30g loại khô, đường phèn 20g đem sắc uống thay trà thường xuyên, hoặc dùng hoa sen đã sắc đắp tại chỗ.

Chỉ với một vài vị thuốc đơn giản dễ tìm đã cho ra những bài thuốc vô cùng hiệu quả và lành tính trong việc chữa chứng mất ngủ mà không cần sử dụng đến các loại thuốc tây y luôn chức tác dụng phụ đi kèm.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng bất ngờ của táo tàu đỏ

Táo tàu là một vị thuốc đông y có tính ôn vị ngọt, có tác …