Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Cần làm gì để chăm sóc đôi mắt hiệu quả

Cần làm gì để chăm sóc đôi mắt hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn tuy nhiên, việc chăm sóc mắt hàng ngày còn rất nhiều người chủ quan khiến cho đôi mắt không khỏe. Vậy cần làm gì để chăm sóc mắt hiệu quả?

Cần làm gì để chăm sóc đôi mắt hiệu quả

Cần làm gì để chăm sóc đôi mắt hiệu quả

Chăm sóc đôi mắt hàng ngày như thế nào là đúng

Mắt là cơ quan cực kỳ quan trọng, việc chăm sóc hàng ngày là rất cần thiết để duy trì một đôi mắt sáng khỏe, sau đây là một số biện pháp được trang tin tức Y Dược khuyến nghị:

  • Vệ sinh mắt hàng ngày đúng cách là biện pháp chăm sóc hàng đầu, đơn giản, dễ thực hiện và tránh được một số bệnh lý nhiễm khuẩn mắt. Đầu tiên, nếu bạn sử dụng khăn mặt để rửa mặt và rửa mắt thì cần lưu ý: Chất liệu khăn mềm mại không làm tổn thương mắt, khăn phải đảm bảo khô sạch, nên có 2 khăn mặt thay đổi, khăn dùng xong cần được giặt sạch và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời để diệt khuẩn; Không dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt để tránh lây nhiễm chéo đặc biệt là khi trong gia đình có người bị bệnh lý truyền nhiễm ở mắt: Đau mắt hột, đau mắt đỏ…
  • Vệ sinh mắt tốt nhất là sử dụng nước muối nhỏ mắt ( nước muối sản xuất chuyên dùng để nhỏ mắt), nhỏ mắt nước muối khi đi đường bụi về, trước khi đi ngủ là cách tốt nhất để rửa trôi bụi bẩn, cấp ẩm cho mắt… Khi mắt bị vướng di vật ( cát bụi, côn trùng…) không cố dụi mắt làm tổn thương thêm. Nếu dị vật lớn lấy ra dễ dàng dùng tay sạch hoặc dụng cụ gắp cẩn thận ra, nếu dị vật nhỏ dùng muối nhỏ mắt nhỏ để rửa trôi dị vật về phía góc mắt và lấy ra.

Ngoài ra, cần bảo vệ mắt khi đi đường, bảo vệ khỏi tia UV, làm những công việc nguy hiểm như: cắt sắt, hàn, tiện… Đối với kính cận cần dùng đúng độ cận, khi dùng kính áp tròng cần chăm sóc đúng cách, lưu giữ kính áp tròng đảm bảo vệ sinh.

Chăm sóc đôi mắt hàng ngày như thế nào là đúng

Chăm sóc đôi mắt hàng ngày như thế nào là đúng

Dinh dưỡng cho đôi mắt cũng cần được lưu ý: Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, omega – 3… Hạn chế đồ ăn dầu mỡ, chiên rán, tránh xa thuốc lá – vì thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt và bệnh tăng nhãn áp…

Chăm sóc đúng cách khi mắt bệnh

Những bệnh lý về mặt thường gặp có thể là bệnh lý nhiễm khuẩn và bệnh lý không nhiễm khuẩn. Với những bệnh lý nhiễm khuẩn biểu hiện cấp tính những cũng dễ dàng điều trị dứt điểm hơn nếu như được điều trị sớm và tuân thủ đúng điều trị. Thuốc nhỏ mắt rất thường có mặt trong những đơn thuốc Tây y điều trị mắt do tác dụng tại chỗ, nhanh chóng. Tra thuốc mắt đúng cách là điều rất quan trọng nhưng lại không nhiều người biết điều này. Một số lưu ý khi tra thuốc mắt gồm có:

  • Khi người bệnh được kê từ 2 loại thuốc tra mắt trở lên, thứ tự tra sẽ là thuốc dạng lỏng trước, thước dạng gel, dạng mỡ nhỏ sau. Đối với thuốc dạng hỗn dịch cần lắc kỹ trước khi dùng, thuốc dạng mỡ nên tra vào buổi trưa hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, thuốc có độc tính cao cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. 
  • Các loại thuốc khác nhau khi nhỏ phải cách nhau từ 10-15 phút. Lọ thuốc đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 15 – 30 ngày để đảm bảo chất lượng của thuốc
  • Nhỏ thuốc đúng kỹ thuật: Vành mi dưới, nhỏ một giọt thuốc vào túi cùng kết mạc, từ từ nhắm mắt cho thuốc được giàn đều, tránh kích thích gây chảy nước mắt làm loãng nồng độ thuốc. Thuốc tràn ra góc mắt dùng bông khô để thấm.

Một sai lầm thường gặp khi nhỏ mắt đó là nhỏ thẳng giọt thuốc vào vùng trước giác mạc ( chính giữa mắt, vị trí cao nhất của cầu mắt). Làm cho lượng giữ thuốc ít hơn, thuốc bị trào ra ngoài, kèm theo kích thích gây tiết nước mắt nhiều, rút cục làm giảm nồng độ thuốc cần thiết. Khi nhỏ cần lưu ý, tay sạch và không để cho đầu ống thuốc chạm vào mắt nhiễm khuẩn lọ thuốc.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy hiểm từ biến chứng sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là căn bệnh khá phổ biến ở các nước nóng ẩm như …