Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Bật mí tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ ngải cứu

Bật mí tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ ngải cứu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngải cứu không chỉ là loại gia vị thường được dùng trong các món ăn của người Việt Nam mà nó còn là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh trong y học cổ truyền.

Bật mí tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ ngải cứu

Bật mí tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ ngải cứu

Cây ngải cứu là loại cây được trồng rất nhiều ở nước ta và rất dễ tìm. Theo y học cổ truyền, ngải cứu tính hơi ôn, vị cay được dùng làm thuốc ôn khí huyết, điều kinh, dùng chữa đau bụng do hàn, an thai hay kinh nguyệt không đều. Không những vậy, ngải cứu còn được dùng còn được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, chữa đau bụng, nôn mửa. Mọi người có thể tham khảo một số tác dụng của ngải cứu mang lại dưới đây:

Ngải cứu giúp điều trị xương khớp

Trong ngải cứu chứa nhiều chất tamin có tác dụng chống phù nề, mineol chống quá trình xơ hóa, làm giảm đau và làm mềm gân. Hơn nữa, chất thyon có tác dụng kích thích gân cơ, dây chằng giúp phục hồi cử động sớm.

Bên cạnh đó, cây thuốc quý này còn có tác dụng kích thích, tăng cường cơ bắp và sức đề kháng cho cơ thể bởi trong ngải cứu có chứa các thành phần tanacetone, azulene, thujone và cadinene. Chính vì vậy, bạn nên uống trà ngải cứu thường xuyên bởi nó có tác dụng lưu thông mạch, giảm viêm sưng, chống lại được nhiều bệnh tật.

Ngải cứu giúp an thần giảm đau

Chất histamin và acetylcholin có trong ngải cứu khô là hai chất thường dùng trong các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, an thần. Vì vậy, người ta thường dùng khói ngải cứu để chữa bệnh đau đầu, ân thần, giảm đau nhức. Ngoài ra, vị thuốc đông y này còn có tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu, trực khuẩn lao và một số chủng vi khuẩn khác.

Ngải cứu tốt cho dạ dày và tiêu hóa

Không những giúp an thần, giảm đau thì ngải cứu còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Khi ăn ngải cứu mọi người sẽ thấy vị đặc trưng là đắng, chính chất đắng và tinh dầu ngải cứu được xem là thần dược chống chống viêm loét dạ dày hiệu quả, lợi tiểu, nhuận tràng mà không phải vị thuốc nào cũng có được.

Ngải cứu tốt cho dạ dày và tiêu hóa

Ngải cứu tốt cho dạ dày và tiêu hóa

Trong Y học cổ truyền còn sử dụng cây ngải cứu với mục đích chống giun sán. Dùng nước ép từ lá ngải cứu uống trong vài ngày sẽ giúp loại bỏ giun trong đường ruột.

Một số lưu ý và lời khuyên khi dùng ngải cứu

Được biết đến là loại cây thông dụng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe thì ngải cứu nếu dùng trong thời gian dài, quá liều có thể gây ngộ độc. Người bị trúng độc ngải cứu thường có những biểu hiện, miệng và họng bị kích thích nhẹ, họng người bệnh có cảm giác khô, khát. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút, nếu xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, đau bụng, lợm giọng… do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính. Độc tính của ngải cứu tác động rõ nhất đối với thần kinh trung ương, khiến cho bệnh nhân lên cơn co giật.

Hơn nữa, những người đang bị rối loạn đường ruột cấp tính thì lưu ý không nên dùng ngải cứu. Việc điều trị bất cứ bệnh tật nào bằng ngải cứu không nên sử dụng kéo dài bởi vì nó có thể gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn thần kinh.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng bất ngờ của táo tàu đỏ

Táo tàu là một vị thuốc đông y có tính ôn vị ngọt, có tác …