Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Bật mí một vài món ăn điều trị bệnh loãng xương vô cùng hữu ích

Bật mí một vài món ăn điều trị bệnh loãng xương vô cùng hữu ích

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đối với những người mắc bệnh loãng xương ngoài phương pháp điều trị thông thường thì chế độ dinh dưỡng hay các bữa ăn hàng ngày cũng góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Bật mí một vài món ăn điều trị bệnh loãng xương vô cùng hữu ích

Bật mí một vài món ăn điều trị bệnh loãng xương vô cùng hữu ích

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bệnh loãng xương

Loãng xương hay còn gọi với tên khác là bệnh xốp xương hay bệnh giòn xương, đây là hiện tượng xương có xu hướng mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Dấu hiệu phổ biến là sụt cân và đau lưng. Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy. Nhiều người nghĩ rằng bệnh loãng xương là một phần tự nhiên và không thể tránh khỏi của tuổi già. Tuy nhiên, theo một số tin tức ở trang Hỏi đáp Y dược cho biết các chuyên gia y tế hiện nay cho rằng bệnh loãng xương có thể phòng ngừa được. Hơn nữa, những người đã bị loãng xương vẫn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ gãy xương trong tương lai.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học thì sẽ giúp bạn thu ngắn thời gian điều trị, giảm số lượng thuốc điều trị phải dùng để điều trị bệnh loãng xương. Các món ăn chữa bệnh loãng xương có các công dụng:

  • Là một phương pháp hỗ trợ điều trị tích cực để rút ngắn liệu trình điều trị và giảm thiểu tối đa liều lượng thuốc phải dùng.
  • Như là một loại thuốc điều trị bổ trợ, giúp chống lại tình trạng loãng xương hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
  • Với tác dụng điều trị bệnh hiệu quả nhưng lại tăng cường năng lượng cho cơ thể nên nó không gây tác hại cho dạ dày.
  • Giới hạn được tác dụng phụ của thuốc vì tránh không phải dùng thuốc nhiều ngày.

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bệnh loãng xương là mối quan hệ bổ trợ tích cực, dinh dưỡng góp phần quan trọng đặc biệt đối với việc dự phòng và điều trị bệnh loãng xương.

Một số món ăn chữa bệnh loãng xương hữu ích

Sau đây các bạn đọc hãy cùng với các giảng viên chuyên khoa Vật Lý Trị Liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu một số  các món ăn có khả năng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để điều trị căn bệnh loãng xương:

Loãng xương làm cho xương giòn và dễ bị vỡ

Loãng xương làm cho xương giòn và dễ bị vỡ

  • Đậu đen sấy khô: Chuẩn bị khoảng nửa ký đậu đen và các vị thuốc như: mè đen, kỷ tử, sơn thù, bạch linh, tang thầm, quy đầu mỗi thứ khoảng 10g. Đậu đen sấy khô là món ăn làm thuốc mạnh gân cốt, chữa bệnh loãng xương rất tốt. Đầu tiên bạn rửa sạch đậu đen, các vị thuốc bạn sắc lấy nước. Sau bạn đổ đậu đen vào nồi rồi cho nước thuốc đã sắc vào cùng, bạn bật nhỏ lửa và nấu cho đến khi nước cạn. Bạn thu được hạt đậu đen khô sắc nước thuốc bắc. Bạn đổ số đạu đen này ra phơi thật khô rồi bảo quản trong lọ thủ tinh có nắp đậy; mỗi ngày bạn ăn một bạn ăn một nắm nhỏ vào buổi sáng. Đậu đen sấy khô là món ăn làm thuốc mạnh gân cốt, chữa bệnh loãng xương bạn nên sử dụng thường xuyên khoảng một tháng để đánh đuổi bệnh xương khớp ra khỏi cơ thể.
  • Xương sống cầy tơ nấu súp: Chuẩn khoảng 200g xương sống cầy tơ các bạn có thể mua tại tại các quán bán thịt cầy. Sau đó, mua thêm các vị thuốc bắc gồm 10g đẳng sâm và thục địa. Đầu tiên bạn rửa sạch xương cầy tơ rồi chặt thành từng khúc nhỏ; ướp gia vị vừa đủ, chú ý ướp thêm củ riềng để món canh thơm và ngon hơn , các vị thuốc bắc bạn rửa sạch rồi bỏ vào chiếc khăn vải mùng buộc kín lại cho khỏi đổ ra ngoài. Bạn bắc nồi lên rồi đảo qua xương cầy tơ cho thấm gia vị xong bỏ túi vải mùng đựng các vị thuốc vào cùng rồi đổ nước vào hầm. Khi nào xương chín thịt mềm thì nêm nếp gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món súp xương sống cầy tơ có thể dùng chung với bún, bánh mỳ hay cơm vì thế các bạn cần áp dụng và thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân góp phần phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh loãng xương.
  • Cháo chim sẻ hầm với kỷ tử: Chuẩn bị khoảng 2 con chim sẻ, 5g kỷ tử, 5g đại táo. Đầu tiên bạn làm thịt chim sẻ, bỏ ruột, bỏ lông, rửa sạch để ráo nước rồi ướp với gia vị: tiêu, hành, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn. Sau đó, bắc lên bếp xào cho chim chín và thấm gia vị, tiếp tục cho kỷ tử vào đảo đều, đổ thêm nước và vo một nắm gạo bỏ chung vào hầm cho chim sẻ mềm và cháo chín. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp để cháo bót nóng thì đổ ra dùng; Món cháo chim sẻ hầm với kỷ tử là món ăn chữa bệnh loãng xương hiệu quả nhưng đơn giản, dễ thực hiện. Bạn nên sử dụng món cháo chim sẻ hầm với kỷ tử 2 lần một tuần và sử dụng khoảng 2 tháng, bạn sẽ thấy bệnh loãng xương cải thiện rõ rệt.
  • Cháo kỷ tử: Cần khoảng 10g kỷ tử và 10g tang thầm về và hầm càng với cháo. Có thể nêm muối hoặc đường phèn tùy thích và dùng hằng ngày để chữa bệnh loãng xương. 

Trên đây là một vài món ăn do các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ, hy vọng rằng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn bổ sung cho bản thân một số thực đơn cũng như món ăn vị thuốc bổ ích vào những bữa ăn góp phần nào phòng và điều trị căn bệnh loãng xương.

Để rõ hơn về căn Bệnh loãng xương các bạn có thể xem chi tiết tại: http://benhlyxuongkhop.net/benh-loang-xuong-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-loang-xuong.html

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp giác hơi có tác dụng gì?

Giác hơi là một phương pháp trị liệu độc đáo không sử dụng thuốc, mang …