Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vẹo cổ thường phát sinh đột ngột sau một đêm ngủ dậy, tuy nhiên mọi người có thể khắc phục hiện tượng vẹo cổ bằng các bài thuốc trong y học cổ truyền.

Nguyên nhân của chứng vẹo cổ

Nguyên nhân của chứng vẹo cổ

Khi gặp phải hiện tượng vẹo cổ, người bệnh sẽ cảm thấy cổ bị căng cứng, có cảm giác đau nhức, nhất là khi chúng ta quay cổ. Cơn đau có thể lan tận xuống cánh tay, bả vai, vùng liên sống bả, thậm chí khiến cho đầu bị nghiêng về một bên mà không thể giữ thẳng như bình thường. Vậy nguyên nhân của chứng vẹo cổ là do đâu?

Nguyên nhân của chứng vẹo cổ

Các thầy thuốc Đông Y cho biết, nguyên nhân gây ra vẹo cổ khi ngủ dậy chủ yếu là do trong lúc ngủ, chúng ta nằm không đúng tư thế, khiến đầu bị vẹo, lệch sang một bên. Ngoài ra, sử dụng gối quá cao hay quá cứng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho đầu bị lệch khi ngủ. Bởi vậy cơ ở vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm sẽ bị căng giãn, khiến cho phần cổ bị đau nhức.

Hơn nữa, nguyên nhân của chứng vẹo cổ là trong lúc ngủ để cổ bị lạnh cũng dễ khiến cổ bị đau khi thức dậy. Những người bị thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gặp phải tình trạng này nên mọi người đặc biệt lưu ý.

Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

Khi gặp phải chứng vẹo cổ, người bệnh có thể áp dụng một trong các bài thuốc dân gian dưới đây để khắc phục hiện tượng nói trên:

Thuốc uống

Bài 1: Nam tục đoạn, kê huyết đằng 16g, ngũ gia bì16g, tang ký sinh 16g, tế tân 10g, tơ hồng xanh 16g, ngải diệp 12g, cam thảo 10g, quế chi 8g, ngưu tất 12g, hà thủ ô 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng khu phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc.

Bài 2: Rễ bưởi bung 16g, rễ cây xấu hổ 16g, nam tục đoạn 16g, tất bát 12g, cẩu tích 12g, cát căn 16g, quế chi 8g, rễ cúc tần 12g, ngải diệp 12g, thiên niên kiện 10g, độc lực 12g, kinh giới 16g, đỗ trọng 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Bài thuốc dân gian này có tác dụng trừ phong hoạt huyết, thư giãn cân cơ, ôn kinh tán hàn. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của các độc giả.

Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

Bài thuốc dân gian chữa chứng vẹo cổ hiệu quả

Thuốc xoa bóp

Để chữa chứng vẹo cổ, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc xoa bóp như sau: Chuẩn bị xuyên khung, phá cố chỉ, hoa hồi, dây đau xương, thạch xương bồ, kê huyết đằng, tế tân, trần bì, mỗi vị 15g. Các vị thuốc mang đi thái nhỏ cho tất cả vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu, ngâm 10 ngày sau là có thể dùng được. Sau đó, lấy bông có tẩm thuốc đã ngâm, xoa vào nơi bị đau.

Thuốc chườm

Bài 1: Củ thạch xương bồ 60g, lá ngải cứu 100g. Mang tất cả nguyên liệu giã nhỏ, sao với rượu. Dùng miếng vải gói lại rồi chườm thuốc vào nơi cổ bị đau. Cũng có thể đắp thuốc tại chỗ bị đau, dùng băng vải cố định lại.

Bài 2: Lá cúc tần 80g, lá đơn đại hoàng 100g. Đem đi giã nhỏ, sao dấm. Sau đó dùng miếng vải gói lại, chườm vào vùng cổ bị đau. Mỗi ngày 2 lần.

Ngoài ra, người bệnh mắc chứng vẹo cổ có thể tiến hành phương pháp sau:

  • Lấy muối sao nóng hoặc muối sao với ngải cứu rồi chườm vào chỗ cổ bị đau để giảm cảm giác đau nhức.
  • Dùng các ngón tay để xác định được các điểm đau nhiều. Sau đó, hãy dùng ngón tay giữa hoặc ngón cái day ấn các điểm này trong vài phút. Làm cách này cũng giúp làm giảm đau rất hiệu quả.

Để phòng tránh vẹo cổ khi ngủ dậy, mọi người cũng nên chọn cho mình chiếc gối vừa tầm, êm ái, đặc biệt là mọi người cần ngủ đúng tư thế. Nếu tình trạng vẹo cổ kéo dài, người bệnh nên đi khám bởi có thể, bạn đã mắc một số vấn đề về xương vùng cổ.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh từ Nấm hương

Nấm hương không chỉ là một loại thực phẩm dùng để chế biến trong nhiều …